Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 13/10/2013 12:04 PM (GMT+7)

Họ hứa gì trước anh linh Đại tướng

Con cháu các tướng lĩnh thân cận với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang có mặt ở Quảng Bình chờ đón linh cữu đại tướng. Họ chia sẻ cảm xúc về sự ra đi của vị tướng mà họ có nhiều kỷ niệm đặc biệt.

8h30 sáng Chủ nhật 13/10/2013. Tại Đồng Hới, đoàn gia đình các tướng lĩnh thân cận với Đại tướng đang theo dõi truyền hình trực tiếp lễ truy điệu Đại tướng. Họ vừa vào đây đêm qua để đợi giây phút đón linh cữu Đại tướng và đưa về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tại đây mọi người cùng chia sẻ cảm xúc trước sự ra đi của vị tướng mà với họ rất đỗi thân thiết, tôn kính. Từ khi lớn lên và trưởng thành, vì thân thiết với các con của Đại tướng, họ có nhiều kỉ niệm đặc biệt.

Họ hứa gì trước anh linh Đại tướng - 1

Cảm xúc của mọi người được lưu giữ lại bằng máy ghi âm. Nhà thơ Hữu Việt cầm máy, bên cạnh là thiếu tướng Nguyễn Quang Bắc trong quân phục và chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình (thứ 2 từ phải qua).

Trần Kiến Quốc, con thứ của Thiếu tướng Trần Tử Bình (người được Bác Hồ phong hàm thiếu tướng cùng Đại tướng đầu năm 1948, sau chiến thắng Sông Lô thu đông 1947), tâm sự: “Cha tôi là bạn chiến đấu với bác Văn. Năm 1947 khi bác là Bí thư Quân ủy TW thì cha tôi là Phó bí thư, dù ông là dân Công giáo toàn tòng. Sau này gặp bác Văn, nêu thắc mắc này, bác bảo: 'Đây là cái nhìn sáng suốt của Bác Hồ, cháu ạ'.

Ngày cha tôi đi đại sứ ở Trung Quốc, mỗi lần bác đến thăm chú Đỗ Đức Kiên (Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu) ở cùng khu tập thể 38 Trần Phú, bác đều tạt qua thăm và dặn chúng tôi phải cố gắng học tập để không phụ lòng cha đang công tác ở xa.

Cha tôi mất đầu năm 1967, là một trong những cán bộ cao cấp mất sớm nên được sự quan tâm đặc biệt của bác và cô Hà. Bác hay qua lại thăm mẹ chúng tôi và gia đình. Rồi anh chị em nhà tôi kết thân với các con nhà bác."

Họ hứa gì trước anh linh Đại tướng - 2

Phi công Hạ Vĩnh Thành (con cụ Hoàng Quốc Việt, trái) và thiếu tướng Nguyễn Quang Bắc.

Nguyễn Văn Thắng, con của Thượng tướng Song Hào, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nhớ lại: “Ngày nhỏ tôi nghịch ngợm lắm, chiều chiều lại chạy chơi khắp các nhà trong khu Tổng hành dinh, quanh đường Hoàng Diệu. Một lần đang trèo cây bắt ve ở vườn trước cửa vườn bác thì bác đi qua. Thấy vậy bác khuyên: 'Các cháu nhớ, không chỉ học tập mà còn phải vui chơi nhưng vui chơi phải có tư duy'.

Năm 2004, khi cha tôi vừa mất, bác Văn cùng cô Hà sang chia sẻ ngay. Tôi được thay mặt gia đình phát biểu: 'Cảm ơn bác đã sang thăm và chia buồn với mẹ chúng cháu. Tổn thất này rất lớn nhưng chúng cháu hứa sẽ noi theo gương cha cháu và bác'."

Đại tướng ở trên trời đang phù hộ cho tất cả chúng ta

Chỉ còn vài tiếng nữa là con em các tướng lĩnh thân thiết của Đại tướng sẽ đón ông ở sân bay Đồng Hới và tiễn ông về Vũng Chùa.

Trần Tuấn Sơn, con trai Trung tướng Trần Văn Nghiêm, nguyên Tư lệnh QK9, cả đời gắn với chiến trường, tâm sự: “Khi tôi còn là đứa trẻ thì bác đã là Đại tướng. Hôm nay có mặt ở đây xin thay mặt gia đình và nhất là bố tôi, cán bộ thân cận được bác trực tiếp dạy dỗ, tôi tỏ lòng thành kính biết ơn và coi bác như người cha trong gia đình.

Với lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của bác, tôi tin tưởng rằng, tấm gương của bác sẽ sống mãi trong lòng thế hệ chúng tôi và mãi mãi cho mai sau. Bác Giáp là một vị anh hùng dân tộc”.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Bắc, con trai Trung tướng Lê Quang Đạo, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội, chia sẻ: “Biết là trước sau bác sẽ đi nhưng khi nhận tin buồn, tôi cảm thấy rất hụt hẫng. Bố tôi là người có rất nhiều kỉ niệm với bác suốt 2 cuộc kháng chiến và những năm xây dựng đất nước. Cứ giờ thời sự, nhìn phóng sự về tang lễ của bác mà không cầm được nước mắt.

Nhớ lần tôi vừa nhận quân hàm thiếu tướng, tôi cùng mẹ sang thăm bác. Bác nhắc ngay tới ngày nhỏ tôi nghịch ngợm thế nào rồi kể cho nghe câu chuyện về bố tôi mà anh em tôi chưa bao giờ được nghe.

Tại Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, bố tôi nhận nhiệm vụ Phó chủ nhiệm Chính trị mặt trận (mà bác Lê Liêm là chủ nhiệm) kiêm Chính ủy sư đoàn 308. Bác kể, sau đợt 1, ta hy sinh tổn thất nhiều, tư tưởng cán bộ, chiến sĩ ngoài mặt trận phát sinh nhiều vấn đề. Mặt trận phải tổ chức làm công tác tư tưởng trong cán bộ, chiến sĩ. Bố tôi đã giúp bác rất nhiều. Chuyện này bố tôi chưa bao giờ kể cho anh em tôi nghe.

Là một cán bộ KHKTQS, tôi vô cùng biết ơn những chỉ đạo của bác khi còn là Bí thư Quân ủy TW về công tác nghiên cứu, phát triển KHKTQS. Đội ngũ cán bộ KHKTQS lớn mạnh như ngày nay chính là nhờ chỉ đạo này".

Họ hứa gì trước anh linh Đại tướng - 3

Anh Trần Việt Trung (con trai Thiếu tướng Trần Tử Bình, bên trái) trả lời phỏng vấn.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT, người thân của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang có mặt tại TP Đồng Hới chuẩn bị ra sân bay Đồng Hới đón linh cữu của Đại tướng chia sẻ: "Tôi nhớ nhất lời dạy của Đại tướng lúc sinh thời: 'Lịch sử dân tộc ta đã tạo ra những huyền thoại trong các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ tổ quốc; thế hệ ngày nay cần phải tạo ra những huyền thoại trong kinh tế để xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng. Dân tộc ta không chỉ tài giỏi kiên cường trong chống giặc ngoại xâm mà còn phải là một dân tộc anh hung trong chống đói nghèo.'

Là những doanh nhân, tuy sức lực có hạn, kinh tế Việt Nam và thế giới lại đang lâm vào thời kỳ khó khăn, suy thoái, nhưng chúng tôi sẽ quyết tâm làm và sẽ làm được như lời dạy và mong muốn của Đại tướng."

Ông Trần Hữu Việt – nhà thơ, Phó TBT báo Phụ nữ Thủ đô, con trai nhà văn Hữu Mai, người thể hiện nhiều tập hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: "Thật vinh dự khi được tham gia đoàn con, cháu và người thân của các cán bộ cao cấp là bạn của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp về quê hương Quảng Bình để dự những giây phút cuối, cùng nhân dân cả nước tiễn đưa bác về nơi an nghỉ cuối cùng. Trước kia cha tôi đã có thời gian hơn 30 năm giúp Đại tướng thể hiện các cuốn hồi ký, thì hôm nay tôi lại có cơ hội cùng các anh các chị thắp nén hương vĩnh biệt Đại tướng. Trước anh linh Đại tướng tôi chỉ có một tâm nguyện duy nhất, đó là phải sống làm sao xứng đáng với những gì Đại tướng đã căn dặn, kỳ vọng ở những thế hệ sau. Đại tướng đã để lại một tấm gương giản dị và cao quý của một con người: Đó là sống cả cuộc đời vì dân, vì nước, cho đến hơi thở cuối cùng. Ở trên trời, chắc chắn Đại tướng sẽ nghe thấy, nhìn thấy và phù hộ cho tất cả chúng ta."

PV

Tin đọc nhiều

Giáo sư Đỗ Xuân Hợp - vị Anh hùng Quân y ngoài Đảng Những ngày cuối cùng trong bệnh viện, GS Đỗ Xuân Hợp được...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...