Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 24/06/2019 18:19 PM (GMT+7)

“Công phu” đặc biệt của Nghĩa Dũng đường

Các võ sinh của phân đường này không chỉ được rèn luyện về quyền cước mà còn phải thi triển cả một thứ “công phu” đặc biệt khác nữa.

Thứ 7 tuần trước, Nguyễn Dũng Minh báo tin: “Ngày chủ nhật này anh em ngoài này ra quân rầm rộ lắm, bác có ngang Huế thì ghé thăm anh em cho vui”. Ấy là vì Minh đọc trên facebook thấy thông tin tôi dự định đi miền Trung vào dịp này.

Minh là huấn luyện viên trưởng của phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do, vừa là cán bộ giảng dạy giáo dục thể chất của Đại học Phú Xuân. Việc ra quân mà Minh báo cho tôi thực ra là chuyện thường kỳ của “ngày chủ nhật xanh” đã 41 năm qua, bất kể mùa nắng nóng hay đông giá, của thầy trò phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do.

“Công phu” đặc biệt của Nghĩa Dũng đường - 1

Bất kể mùa nắng nóng hay đông giá, thầy trò phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do vẫn đều đặn nhặt rác vào ngày cuối tuần của tuần cuối tháng. Ảnh: Minh Dũng

Ở Huế, không ai lạ gì chuyện Minh và các huấn luyện viên khác dẫn quân đi nhặt rác vào ngày cuối tuần của tuần cuối tháng. Lần này có khác một tí là ở chỗ hơn 100 võ sinh được chọn lựa để tham gia việc dọn rác tại khu vực hai bên bờ cầu Ga. Hoạt động này được tổ chức ngay trước kỳ thi Huyền đai và nâng đẳng năm 2019 - một hoạt động thường niên của phân đường nhưng được dư luận quan tâm nhiều năm qua.

Nói là rác nhưng ai từng đến ga Huế (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), khi đi ngang cầu trước sân ga thì đều thấy dọc bờ sông An Cựu ở hai bên cầu này không phải chỉ là vài ba chai nhựa hay bịch ni lông, mà là rác lưu cữu từ… “đời tám hoánh” nào đến giờ. Rác đủ thứ do người ta đi trên tàu xuống rồi liệng ra đấy cho nhẹ túi trước lúc về nhà. Rác quyện vào trong cỏ, lục bình, kết thành thảm dày, người có sức khỏe rất tốt mới hy vọng xẻ nổi ra từng tảng mà xử lý.

Biết là xử lý cho được những tảng “bê tông rác” này là rất khó nhưng các võ sinh lại rất hào hứng vì hôm trước đó đã có nhiều mạnh thường quân tìm đến tận phân đường ủng hộ những thứ dụng cụ như bốt, găng tay bảo hộ, nước uống… Tôi cũng háo hức chờ xem các môn sinh vốn miệt mài trên võ đường ấy sẽ làm gì với thứ rác đặc biệt tính ra e phải đến hàng tấn này.

“Công phu” đặc biệt của Nghĩa Dũng đường - 2

Hoạt động vì môi trường của các môn sinh Nghĩa Dũng Karate-Do. Ảnh: Minh Dũng        

Rồi ngày chủ nhật cũng đến. Tôi được xem họ làm từ clip của du khách ở Huế thấy hay nên đưa lên facebook để cổ vũ. Mỗi tốp vài môn sinh to khỏe nhất, tình nguyện xuống nước xẻ các tảng rác kia thành từng mảng nhỏ. Cứ cắt được mảng nào thì trên bờ đã có người chờ sẵn, sử dụng dây dù loại lớn rồi một tốp khoảng mười người xúm lại kéo lên.

Nhìn cảnh này lại nhớ hôm rồi nhà báo Lê Thanh Phong ở Báo Lao Động có lên facebook cảm ơn một bạn hữu nào đó đã gửi tặng anh một tấm ảnh. Tấm ảnh này chụp từ khoảng 30 năm trước, thời phổ biến là ảnh đen trắng. Khi ấy nhà báo Lê Thanh Phong chưa là trọng tài karate-Do quốc gia mà đang là một huấn luyện viên tại phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do ở số 8 Trương Định, TP Huế. Ảnh chụp nhóm võ sinh và huấn luyện viên theo dây đu người từ tầm cao mấy mét xuống nhặt rác ở sông Hương. Hình như chỗ ấy là đoạn bên trên cầu Tràng Tiền một quãng, cũng thấy từng mảng lục bình và rác kết cuộn vào nhau như cảnh ở cầu Ga. Cái cách nhặt rác này nếu không là dân võ thuật thì e khó làm được.

Mới đây nữa, mạng xã hội truyền nhau hình ảnh và cả clip về một người dùng xe máy chở từng bao tải rác to đùng từ Bắc bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) về nơi xử lý. Tôi cũng tò mò truy thử xem là ai, hóa ra là Nguyễn Văn Hải. Hải là môn sinh Karate-do từ võ đường của HLV Lê Vĩnh Hòa tại huyện Chư Sê của tỉnh Gia Lai, về Đà Nẵng đã mấy năm nay để học thanh nhạc.

Hỏi Hải về clip lan truyền trên mạng, Hải cười bảo đấy là người ta ngang đường tình cờ quay thôi chứ em nhặt rác ở đây cả năm nay rồi. “Sơn Trà đẹp mê hồn anh ơi. Mà răng họ vứt rác nhiều quá. Lần nào em cũng nhặt được hàng bao chứ không ít” - Hải nhắn cho tôi với sự bức xúc.

Tôi nhìn từ hành động của Hải, rồi cảnh các môn sinh dọn rác ở sông Hương đến chuyện ở cầu Ga hôm rồi để thấy từ đó có sự liền lạc về một truyền thống đẹp của phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do.

“Công phu” đặc biệt của Nghĩa Dũng đường - 3

Kéo rác từ bờ sông ở chân cầu Ga. Ảnh: Minh Dũng

Mới đây, Nguyễn Dũng Minh còn cho tôi biết rằng hiện nay yêu cầu về rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường đã được đưa vào thành một nội dung chính đối với môn sinh của phân đường, trở thành điều kiện bắt buộc đối với tất cả môn sinh muốn thi lên huyền đai. Như vậy thì các võ sinh không chỉ được rèn luyện về quyền cước mà còn phải thi triển cả một thứ “công phu” đặc biệt khác nữa, đấy chính là tình yêu với môi trường xanh sạch.  

Từ câu chuyện này, tôi lại có cở sở để lý giải được vì sao kể từ khi ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, phát lời kêu gọi “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”, vào ngày 20-1, đến nay tính chỉ mới tròn 5 tháng chẵn nhưng người Huế đã làm được rất nhiều.

Cái làm được rất dễ nhận thấy không chỉ là việc Huế đã sạch hơn, sáng hơn mà chính là ở chỗ sự thay đổi rất rõ về tinh thần và ý thức của cộng đồng dân cư nơi đây về việc giữ gìn môi trường. Điều này có thể nhìn thấy được qua việc từ chỗ “Ngày Chủ nhật xanh” là hoạt động của một số đơn vị, nay được đưa vào thành chương trình hành động của tất cả các cơ quan, đơn vị, cụm dân cư.

Nhiều nơi cũng phát động, ra quân như Huế nhưng chưa thấy nơi đâu mà “Ngày Chủ nhật xanh” lại khí thế như ở Huế bây giờ. Bởi vậy mới có việc Thủ tướng Chính phủ dù bận bịu trăm công ngàn việc nhưng cũng đã gửi thư khen chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cái cần bây giờ mà người Huế rất có thể làm tốt được nữa, đấy chính là duy trì hoạt động này thành một truyền thống chứ không chỉ dừng lại ở phong trào.

“Công phu” đặc biệt của Nghĩa Dũng đường - 4

Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen tỉnh Thừa Thiên Huế về phong trào "Chủ nhật xanh"

Nhắc lại chuyện của Huế để thấy: Khi Chính quyền quyết tâm rồi cán bộ công nhân viên chức quyết tâm, người dân cũng đồng lòng quyết tâm nữa thì sự cộng hưởng ấy sẽ trở thành sức mạnh. Nếu người Huế làm được thì nơi khác cũng nên làm được. Cái này thì không cần phải bỏ hàng tỉ đồng để kéo đoàn đi học tập bên Tây bên Tàu mà vẫn chắc chắn làm được. Chung qui vẫn chỉ ở hai chữ: Quyết tâm.

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...