Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 22:38 PM (GMT+7)

“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo

Edward Kean, người Canada, là một “thợ săn" băng như thế. Khi tan, số băng này sẽ cho ra loại nước tinh khiết nhất thế giới, với giá 12,2 USD/ chai.

Người đàn ông này đang nhắm bắn vào tảng băng trôi trên biển. 

“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo - 1

Người đàn ông này đang nhắm bắn vào tảng băng trôi trên biển. 

Tại sao ông lại làm điều kỳ lạ như vậy?

Thực ra, ông đang săn một thứ quý giá. Đó là những tảng băng trôi đang xuất hiện ngày càng nhiều ở vùng duyên hải phía Đông Canada. Chúng có nguồn gốc từ Greenland và bị đứt gãy thường xuyên hơn do Trái đất ấm dần. 

Nhưng làm cách nào mà người ta thu được lợi từ những tảng băng như thế?

Điều đó được lý giải rằng, khi tan, số băng này sẽ cho ra loại nước tinh khiết nhất thế giới. Sở dĩ có quan niệm như thế là bởi vì băng ở Bắc Cực được hình thành từ cách đây hàng nghìn năm.

Ở thời ô nhiễm, kinh doanh nước tinh khiết từ các tảng băng ở Greenland, Bắc Băng Dương có vẻ là công việc ăn nên làm ra. Chai 1 lít đến tay người tiêu dùng với giá 12,2 USD (gần 300.000 đồng), gấp 10 lần loại nước uống có thương hiệu thông dụng hiện nay, thì quả là chuyện đáng kể.

Dĩ nhiên các nhà máy sản xuất thứ nước độc đáo trên cần có nguyên liệu tốt. Và như thế lại có đội ngũ chuyên đi kéo băng về bán. 

Edward Kean, người Canada, là một “thợ săn băng” như thế. Ông cùng 3 thủy thủ của mình săn băng trôi từ Greenland về hướng Canada theo “hành lang băng trôi”. 

“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo - 2

Các thợ săn săn băng trôi từ Greenland về hướng Canada theo “hành lang băng trôi”.

Vào thời nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu, các tảng băng tách ra nhiều hơn, nên công việc của ông Kean có vẻ thuận lợi hơn.

“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo - 3

Tàu của ông Edward Kean, người Canada lấy băng sạch.

Ông Edward Kean nói: “Đằng nào thì khoảng vài tuần tới chúng cũng sẽ tan chảy và trở về với hình thái tự nhiên ban đầu, vì thế, việc làm của chúng tôi không hề gây hại đến môi trường. Chúng tôi không lấy đi thứ gì cả, chúng tôi chỉ thu hoạch nước tinh khiết để uống mà thôi”.

“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo - 4

 Băng tan ngày càng nhiều hơn do biến đổi khí hậu.

Thế nhưng họ cũng phải chạy đua với thời gian, bởi các tảng băng khổng lồ cũng sẽ tan biến trong nước biển trong vài tuần. Khi tìm được tảng băng đẹp (khoảng 2 tấn), thủy thủ sẽ xuống xuồng nhỏ tiếp cận, quay lưới, choàng dây kéo về móc của cần cẩu đặt trên tàu. Cần cẩu sẽ đưa tảng băng lên boong rồi băng bị xẻ nhỏ để trữ trong các khoang chứa được 1.000 lít.

Tổng cộng trong mùa thu hoạch băng từ tháng 5 đến tháng 7, tàu của ông Kean lấy về gần 800.000 lít nước từ băng. Số nước này ông Kean bán lại cho Công ty Dyna-Pro chuyên đóng nước vào chai đẹp bán cho khách hàng có tiền và thích thực phẩm sạch.

“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo - 5

Chai 1 lít đến tay người tiêu dùng với giá 12,2 USD (gần 300.000 đồng), gấp 10 lần loại nước uống có thương hiệu thông dụng hiện nay.

Kerry Chaulk, Quản lý Công ty Dyna-Pro, cho biết: “Càng ngày công việc làm ăn của chúng tôi càng phát triển hơn. Giờ nước tinh khiết của nhà máy này được xuất khẩu khắp nơi, châu Âu, Singapore, Dubai… Chúng tôi vừa ký được hợp đồng với khách hàng đến từ Trung Đông xong”.

UAE KÉO BĂNG TỪ NAM CỰC VỀ LẤY NƯỚC

Lấy nước từ băng đang là giải pháp được nhiều quốc gia tính đến, khi phải đối mặt với tình trạng hạn hán và thiếu nước. 

Là một trong những quốc gia khô hạn nhất trên thế giới với lượng mưa mỗi năm chưa đến 100 mm, nhưng UAE lại là nơi tiêu thụ nước gấp đôi mức trung bình toàn cầu. Theo ước tính của các chuyên gia, nước này sẽ phải đối mặt với tình trạng hạn hán và thiếu nước ngọt trong 25 năm tới. Hiện hàng chục nhà máy lọc nước biểnđang cung cấp gần như toàn bộ nước uống cho UAE, nhưng chúng đắt đỏ và đòi hỏi sử dụng lượng điện lớn để tách muối ra khỏi nước biển.

Giữa lúc tình hình ngày càng nghiêm trọng như vậy, Công ty Tư vấn quốc gia có trụ sở tại thủ đô Abu Dhabi cùng kỹ sư người Pháp Georges Mougin đã mạnh dạn lên kế hoạch kéo băng từ Nam cực về nghiền thành nước và xử lý để cung cấp cho người dân UAE.

Theo dự án đầy tham vọng, tảng băng khổng lồ sẽ được khai thác ở đảo Heard, cách lục địa Nam cực chừng 1.000 km, sau đó nó sẽ được các tàu kéo “hộ tống” vượt quãng đường 8.800 km xuyên qua Ấn Độ Dương để về tới Fujairah, một trong 7 tiểu vương quốc của UAE.

“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo - 6

Hành trình kéo băng về UAE.

Theo ước tính, một tảng băng như vậy chứa đến 90 tỉ lít nước, đủ để cung cấp cho 1 triệu người trong vòng 5 năm. Chủ dự án táo bạo trên không cho biết chi tiết số lượng tàu tham gia kế hoạch này, nhưng giám đốc một công ty kỹ thuật Canada - ông Tony King cho rằng, để kéo được một tảng băng khổng lồ trên biển cần vài tàu tham gia ròng rã nhiều tháng, mỗi tàu kéo tốn chi phí khoảng 75.000 USD/ngày.

Nếu đúng như tính toán, hành trình đưa được tảng băng về UAE phải mất 1 năm. Kế hoạch ban đầu là kéo một tảng băng và nếu thành công họ sẽ quay trở lại khai thác thêm nhiều tảng nữa. 80% thể tích của tảng băng chìm dưới nước, chỉ một phần băng trắng nổi bên trên bị ánh sáng mặt trời chiếu vào, nên việc băng tan chảy trên đường vận chuyển không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ước tính lượng băng bị hao hụt 30% trên quãng đường di chuyển.

“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo - 7

Để đưa một tảng băng khổng lồ từ Nam cực về UAE phải mất khoảng 1 năm.

Tuy nhiên, Giáo sư Grant Bigg, chuyên gia về trái đất thuộc Đại học Sheffield (Anh), nhận định, việc kéo băng từ Nam cực về UAE còn rất nhiều trở ngại, phải tính đến cả về kỹ thuật và yếu tố điều kiện tự nhiên. 

Giáosư Grant Bigg cho rằng trên một hành trình dài như vậy, tảng băng có thể vỡ giữa đại dương, các tàu cũng phải đủ lớn và mạnh để kéo băng. Thêm vào đó, việc để một tảng băng khổng lồ như vậy trôi trên biển có thể dẫn đến những hậu quả đối với môi trường sinh thái bên dưới. Trung tâm dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ thì khẳng định, băng trong điều kiện thời tiết nóng dần lên sẽ bị tấn công từ tất cả các phía, nên không dễ gì giữnguyên trạng.

Thương Huyền (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Xuất hiện 'Tam giác quỷ Bermuda trong không gian' "Tam giác quỷ Bermuda trong không gian" là biệt danh dành cho...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...