Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 16/09/2019 10:42 AM (GMT+7)

Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng

Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995% ánh sáng chiếu vào nó, đen hơn cả Vantablack.

Trước khi vật liệu mới được tìm ra, Vantablack được xem là loại vật liệu đen nhất thế giới mà khoa học từng biết đến.

Loại vật liệu siêu đen chưa có tên tên này được chế tạo từ các ống nano carbon xếp theo chiều dọc (CNT). Các chuỗi carbon siêu nhỏ trông giống như một khu rừng của những cây nhỏ.

Vật liệu CNT này có thể hấp thụ hơn 99,995% ánh sáng, vượt qua con số 99,96% mà Vantablack có thể hấp thụ. “Nói cách khác, nó phản xạ ánh sáng ít hơn 10 lần so với các vật liệu siêu đen khác, bao gồm cả Vantablack”, đại diện Học viện Kỹ thuật Masachusetts (MIT) cho biết.

Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng - 1

Trước khi vật liệu mới được tìm ra, Vantablack là vật liệu đen nhất thế giới. Ảnh: Business Insider.

Giống với nhiều phát minh khoa học khác, vật liệu đen kỷ lục này được phát hiện một cách tình cờ.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách phát triển CNT trên vật liệu dẫn điện như nhôm. Trong các thí nghiệm này, họ nhận thấy màu đen của vật liệu họ phát triển trên lá nhôm được xử lý đặc biệt.

“Trước khi thử nghiệm, tôi nhớ rằng đã nhận ra màu đen của nó. Sau đó, nó trông thậm chí còn tối hơn. Vì vậy, tôi nghĩ nên đo độ phản xạ quang học của mẫu thử”, kỹ sư cơ khí Kehang Cui từ Đại học Jiao Tong, Trung Quốc nói. Từ mọi góc độ, vật liệu này hấp thụ gần như tất cả ánh sáng hướng vào.

Mặc dù phát hiện ra vật liệu đen nhất hành tinh, các nhà khoa học lại chưa lý giải được. Sắp tới, vật liệu đen kỷ lục này sẽ được trưng bày tại một triển lãm nghệ thuật ở New York có tên The Redemption of Vanity.

Tất nhiên, tiềm năng của các vật liệu siêu đen không dừng ở việc trưng bày. Loại bỏ ánh sáng và ánh sáng chói là điều cần thiết trong các thiết bị quang học như máy ảnh và kĩnh viễn vọng. Có thể, vật liệu mới sẽ được sử dụng trong các loại kĩnh viễn vọng không gian.

Các nhà khoa học cho rằng kỷ lục này có thể tiếp tục bị phá. “Tôi nghĩ sẽ còn những vật liệu đen hơn nữa”, Giáo sư Brian Wardle từ MIT cho biết.

“Một ai đó sẽ tìm thấy vật liệu đen hơn. Và khi chúng ta hiểu được nguyên lý hoạt động của các vật liệu siêu đen này, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra chúng”.

Theo Minh Đăng (Zing)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Bạn sẽ nhìn thấy gì khi di chuyển với tốc độ ánh sáng? Nếu di chuyển với tốc độ ánh sáng, bạn sẽ gặp phải hiệu ứng...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sinh vật lạ sinh ra từ thảm họa hạt nhân sống khỏe ở… hành tinh khác 34 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, các nhà...