Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 20/08/2019 14:05 PM (GMT+7)

Người già có thể di chuyển linh hoạt hơn nhờ đuôi nhân tạo?

Chiếc đuôi nhân tạo Dubbed Arque dài khoảng một mét, và đung đưa phía sau lưng người đeo, giữ thăng bằng, giúp họ di chuyển linh hoạt hơn.

Chiếc đuôi cơ khí này có thể tháo bớt hoặc lắp thêm đốt sống, để phù hợp với cơ thể người dùng.

Theo các kĩ sư tại Đại học Keio, đơn vị phát triển chiếc đuôi này, họ lấy ý tưởng cho Dubbed Arque từ việc quan sát các chú báo đốm và các loài động vật có tính linh hoạt cao trong tự nhiên. Chiếc đuôi sẽ đóng vai trò giữ thăng bằng khi những con vật này chạy nhanh hay leo trèo.

Người già có thể di chuyển linh hoạt hơn nhờ đuôi nhân tạo? - 1

 Đuôi nhân tạo giúp con người di chuyển dễ dàng hơn.

Anh Junichi Nabeshima, Kỹ sư, thuộc Đại học Keio, nói: “Chiếc đuôi này giúp người đeo nó giữ thăng bằng. Ví dụ, khi ta đổ người sang trái, chiếc đuôi sẽ tự động vươn sang phải và ngược lại. Chiếc đuôi giữ thăng bằng như quả lắc trong đồng hồ vậy. Khi con báo đốm chạy theo con mồi, chiếc đuôi của chúng giúp giữ trọng tâm cho cả cơ thể đang di chuyển với tốc độ cao. Chiếc đuôi mà chúng tôi đang phát triển dựa theo nguyên lý đó. Chúng tôi muốn trả lại khả năng giữ thăng bằng này cho cơ thể con người”.

Chiếc đuôi cơ khí Dubbed Arque sử dụng bốn cơ nhân tạo để nén khí, qua đó giúp chiếc đuôi di chuyển theo 8 hướng khác nhau. Ngay bây giờ chiếc đuôi vẫn tiếp tục được phát triển để trở nên mềm dẻo, linh hoạt hơn.

Người già có thể di chuyển linh hoạt hơn nhờ đuôi nhân tạo? - 2

 Chiếc đuôi cơ khí Dubbed Arque sử dụng bốn cơ nhân tạo để nén khí, qua đó giúp chiếc đuôi di chuyển theo 8 hướng khác nhau.

Anh Junichi Nabeshima cho biết thêm: “Theo tôi, có rất nhiều ứng dụng cho những bộ phận cơ thể nhân tạo như thế này. Tôi nghĩ sẽ rất hay nếu như mọi người có thêm một phương án, là sử dụng chiếc đuôi của chúng tôi để hỗ trợ công việc trong cuộc sống”.

Ngày nay, những người cao tuổi tại Nhật Bản muốn tiếp tục làm việc dù đã đến tuổi hưu trí. Ngành công nghiệp Nhật Bản cũng rất coi trọng kinh nghiệm của những công nhân lâu năm. Do đó, chiếc đuôi Dubbed Arque có thể là giải pháp cần thiết, giúp cho những người cao tuổi có thể tiếp tục di chuyển và làm việc một cách hiệu quả.

Người già có thể di chuyển linh hoạt hơn nhờ đuôi nhân tạo? - 3

Đuôi có thể tháo bớt hoặc lắp thêm đốt sống, để phù hợp với cơ thể người dùng.

Theo anh Junichi Nabeshima: “Với định hướng thực tế, chúng tôi phát triển thiết bị Dubbed Arque nhắm vào đối tượng các công nhân phải làm việc trên những khu vực mặt bằng không ổn định, cần hỗ trợ khả năng thăng bằng. Và tất nhiên là những người cao tuổi đang mất dần khả năng tự thăng bằng. Chúng tôi sẽ tìm cách phát triển để tăng tính ứng dụng của chiếc đuôi này.”

Người già có thể di chuyển linh hoạt hơn nhờ đuôi nhân tạo? - 4

 Ngày nay, những người cao tuổi tại Nhật Bản muốn tiếp tục làm việc dù đã đến tuổi hưu trí.

Còn Yamen Saraiji, Phó Giáo sư tại Đại học Keio cho biết: “Đuôi đóng vai trò quan trọng đối với động vật có vú và có xương sống. Đuôi tăng cường khả năng vận động, giúp giữ thăng bằng hoặc hỗ trợ việc bám vào vật thể nào đó. Chiếc đuôi robot Arque có chức năng hỗ trợ vận động, giúp thăng bằng cơ thể khi di chuyển nhanh hoặc nâng đỡ các vật nặng”

Đây không phải là chiếc đuôi nhân tạo đầu tiên được nghiên cứu. Trước đó, mẫu đuôi nhân tạo có tên Digitails cũng được tạo ra và có thể kết nối bằng ứng dụng điện thoại. Tuy vậy, Digitails chỉ là sản phẩm trang trí, trong khi Arque được nghiên cứu để hỗ trợ con người một cách nghiêm túc.

Thiết bị này được sử dụng để giúp công nhân nâng và mang các vật nặng bằng cách cân bằng trọng lượng. Ngoài ra, thiết bị này cũng được sử dụng cho mục đích giải trí. Nó giúp tạo ra trọng tâm giả cho người chơi thực tế ảo.

Thương Huyền (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Chữ ký của ông Trump cắt đứt quan hệ kinh tế, công nghệ Mỹ - Trung Theo Bloomberg, khi ký vào sắc lệnh cấm TikTok và WeChat,...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sau 350 năm, khoa học mới thực sự biết tinh trùng 'bơi' như thế nào Xác định cách tinh trùng di chuyển là một yếu tố quan trọng...