Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 08/06/2019 07:52 AM (GMT+7)

Máy bay chở khách ở cánh, tiết kiệm 20% nhiên liệu

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đang phát triển mẫu máy bay hình chữ V, tiết kiệm hơn 20% nhiên liệu so với Airbus A350.

Hãng hàng không quốc gia Hà Lan KLM Royal Dutch Airline sẽ rót vốn để nghiên cứu phát triển máy bay thương mại hình chữ V, có thiết kế hiện đại với cabin hành khách, bình nhiên liệu và khoang hàng nằm dưới cánh, nhằm tiết kiệm nhiên liệu.

Các nhà nghiên cứu Hà Lan cho biết, máy bay có tên gọi Flying-V có thể tiết kiệm 20% nhiên liệu so với mẫu Airbus 350-900, với số hành khách tương tự. Điều này đạt được nhờ thiết kế khí động học thông minh - phần thân tạo lực đẩy cho máy bay, giúp giảm lực cản trên không.

Máy bay chở khách ở cánh, tiết kiệm 20% nhiên liệu - 1

Bản vẽ mô phỏng máy bay Flying-V đang được phát triển.

Flying-V có thể chở 314 hành khách, còn Airbus A350 có thể chở 300 - 350 hành khách. Flying-V cũng có sải cánh 65m như A350, phù hợp với cơ sở hạ tầng sân bay hiện nay.

Mẫu máy bay trên là ý tưởng của Justin Benad, một cựu sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Berlin, và đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Khoa học Công nghệ ở Hà Lan.

Trưởng dự án Roelof Vos cho biết, đây là một bước tiến để ngành hàng không đạt được hiệu quả cao hơn, trong khi công nghệ chế tạo máy bay chạy bằng điện vẫn đang còn sơ khai.

Máy bay chở khách ở cánh, tiết kiệm 20% nhiên liệu - 2

Flying-V có thể đi vào hoạt động trong khoảng năm 2040 - 2050.

“Ngành hàng không thải ra 2% lượng khí CO2 toàn cầu. Do ngành còn đang phát triển, chúng tôi cần quan tâm tới việc sử dụng năng lượng xanh”, ông Vos nói với CNN.

“Nhưng vì chưa thể điện năng hóa toàn bộ máy bay - máy bay chạy bằng điện quá nặng, không thể chở khách qua Đại Tây Dương được trong ít nhất 30 năm nữa, chúng tôi phải tìm ra những công nghệ mới để tiết kiệm nhiên liệu”, ông Vos giải thích thêm.

Máy bay trên có thể bắt đầu đi vào hoạt động từ giữa năm 2040 và 2050. Các nhà nghiên cứu dự định sẽ cho bay thử một mô hình cỡ nhỏ vào tháng 9 năm nay.

Thương Huyền (CNN)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...