Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 14/06/2019 17:59 PM (GMT+7)

Con người tiêu thụ bao nhiêu nhựa mỗi ngày?

Tháp dinh dưỡng không hề đề cập đến nhựa và chúng ta cũng thừa biết rằng đây không phải là một món ăn. Nhưng trên thực tế, bạn đang nuốt nhựa vào bụng mỗi ngày đấy.

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi nhà khoa học Kieran Cox ở Đại học Victoria (Canada) cho thấy, chúng ta hấp thụ vào cơ thể khoảng 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm bằng cả đường miệng qua ăn uống cũng như vào mũi khi thở.

Nghiên cứu này chỉ ra các loại thực phẩm chứa nhiều vi nhựa để khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng. Ngoài ra, nhóm các nhà khoa học cũng phát hiện thấy người uống nước đóng chai hấp thụ vi nhựa nhiều hơn người khác đến 90.000 hạt mỗi năm.

Con người tiêu thụ bao nhiêu nhựa mỗi ngày? - 1

Mỗi đĩa thức ăn chúng ta sử dụng hằng ngày chứa trung bình 14 hạt vi nhựa nếu để ngoài trời 20 phút. Ảnh: Joerg Beuge/Shutterstock.

Công trình này là tổng hợp 26 nghiên cứu được thực hiện bởi nhiều nhóm khoa học trên khắp thế giới, nhằm đưa ra đánh giá khách quan về việc cơ thể người hấp thụ vi nhựa qua mỗi năm.

Nguồn vi nhựa hấp thụ vào cơ thể rất phong phú, chúng có thể đến từ trong bụi chúng ta hít vào. Không chỉ bụi từ quá trình sản xuất công nghiệp, mà thậm chí bụi từ da, vảy, tế bào chết của động vật, côn trùng hay nấm cũng chứa vi nhựa.

Vi nhựa là những hạt nhựa siêu nhỏ được tạo thành sau khi những miếng rác thải nhựa lớn bị phá hủy do áp lực, nhiệt độ,... Với kích thước chỉ vài micromet, chúng ta thậm chí không thể nhìn thấy nó bằng mắt thường. Trước đây ta thường lo lắng các loài sinh vật biển nuốt phải vi nhựa, nhưng nghiên cứu mới chỉ ra chính chúng ta cũng hấp thụ những hạt nhựa siêu nhỏ này mỗi ngày.

Theo thống kê được thực hiện trong nghiên cứu, trung bình một bữa ăn ngoài trời chứa khoảng 100 hạt vi nhựa có trong không khí. Con số này thay đổi chênh lệch một cách đáng kể ở những khu vực đông đúc xe cộ hoặc giao thông bị ách tắc.

Trong khi đó, một con hến chỉ tiêu thụ khoảng 2 hạt vi nhựa trong suốt cuộc đời của chúng. Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học cho ta thấy chúng ta không cần quá quan tâm về các loài sinh vật khác khi chúng nuốt phải nhựa, mà chính chúng ta đang hấp thụ quá nhiều vi nhựa qua từng ngày.

Con người tiêu thụ bao nhiêu nhựa mỗi ngày? - 2

Người thường xuyên uống nước đóng chai hấp thụ vi nhựa vào cơ thể nhiều hơn người bình thường. Ảnh: Shutterstock.

Để thực hiện thí nghiệm, các nhà khoa học đã đặt các đĩa thức ăn ở những môi trường khác nhau sau 3 giờ, từ nhà ăn khép kín cho đến không gian mở có bụi. Nhưng chỉ sau 20 phút, trung bình mỗi đĩa đã có 14 hạt vi nhựa. Đến hết thời gian, đĩa để ngoài trời có đến 114 hạt nhựa siêu nhỏ.

“Từ nghiên cứu này, chúng tôi có thể đưa ra con số từ 13.713 đến 68.415 hạt vi nhựa sẽ rơi vào đĩa thức ăn và đi vào dạ dày của bạn mỗi năm. Tùy theo từng khu vực có chất lượng không khí khác nhau mà con số này cũng thay đổi khác nhau, nhưng nhìn chung chúng ta đang hấp thụ nhựa vào người,” Kieran Cox  cho biết.

Nghiên cứu này chỉ mới chỉ ra số lượng nhựa mà con người hấp thụ trung bình mỗi năm, chứ vẫn chưa đưa ra bản đánh giá toàn diện về tác hại của chúng lên sức khỏe người, nhưng một số nghiên cứu trước đây cho thấy vi nhựa có thể gây béo phì và tiểu đường.

Quang Niên (Theo MNN)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Chữ ký của ông Trump cắt đứt quan hệ kinh tế, công nghệ Mỹ - Trung Theo Bloomberg, khi ký vào sắc lệnh cấm TikTok và WeChat,...
Sau 350 năm, khoa học mới thực sự biết tinh trùng 'bơi' như thế nào Xác định cách tinh trùng di chuyển là một yếu tố quan trọng...