Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 11:46 AM (GMT+7)

Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa

Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, con đường thu năng lượng mặt trời tại Pháp đã bị hư hỏng nặng nề. Thêm vào đó, lượng điện năng mà nó tạo ra thấp hơn đáng kể so với dự kiến.

Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa - 1

Tháng 12/2016, con đường thu năng lượng mặt trời tại Pháp được khánh thành. Chính phủ nước này gọi đây là điều chưa từng có tiền lệ. Các quan chức tại Pháp cho biết con đường này được phủ bởi các tấm quang điện. Nó có thể tạo ra điện để cung cấp năng lượng cho đèn đường ở thị trấn Tourouvre. 

Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa - 2

Tuy nhiên, chưa đầy 3 năm sau khi được đưa vào sử dụng, Global Construction Review cho biết giấc mơ về con đường năng lượng mặt trời của Pháp đã đi vào ngõ cụt. Tờ Le Monde của Pháp nhận định con đường thu năng lượng mặt trời tại nước này là một thất bại. 

Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa - 3

Hiệu năng sử dụng của nó quá thấp. Nó chỉ tạo ra được một nửa lượng điện năng so với dự kiến. Điều này đến từ việc các kỹ sư đã không dự tính trước tác động từ những chiếc lá rơi trên đường.

Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa - 4

Con đường này được biết đến với cái tên Wattway. Nó có độ dài khoảng 965 m và diện tích 2.788 m vuông. Đây cũng là con đường năng lượng mặt trời dài nhất trên thế giới. Pháp đã chi số tiền khoảng 5,2 triệu USD dành cho các tấm pin năng lượng mặt trời.

Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa - 5

Việc lắp đặt con đường năng lượng mặt trời tại Normandy được xem là bước đi táo bạo của chính phủ Pháp vì đây là khu vực nhận được ít ánh nắng mặt trời nhất tại nước này. Caen, một thành phố ở Normandy, chỉ có 44 ngày nắng mạnh trong một năm.  

Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa - 6

Theo dự kiến, con đường này có thể tạo ra khoảng 150.000 kWh mỗi năm. Lượng điện năng này sẽ có thể cung cấp ánh sáng cho tối đa 5.000 người mỗi ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, trong năm 2018, con đường chỉ tạo ra được 80.000 kWh.

Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa - 7

Năm 2016, Colas, công ty xây dựng con đường này cho biết các tấm pin năng lượng mặt trời đã được phủ silicon, giúp nó có thể chịu được các tác động ngoại lực. Tuy nhiên, kể từ khi đi vào hoạt động, nhiều tấm pin đã bị hỏng và vỡ thành các mảnh nhỏ. 

Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa - 8

Sấm sét đã phá vỡ nhiều tấm pin năng lượng mặt trời trên đường. Tháng 5/2018, Pháp phải gỡ bỏ gần 100 m đường vì chúng bị phá hủy và không thể sửa chữa. 

Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa - 9

Theo Business Insider, các kỹ sư xây dựng đã không tính đến tác động từ lá cây. Chúng rơi xuống và phủ đầy đường, làm giảm hiệu suất thu năng lượng của các tấm pin mặt trời. 

Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa - 10

Trao đổi với tờ Le Monde, Etienne Gaudin, người quản lý Wattway cho biết hệ thống này sẽ không được nhân rộng. "Hệ thống của chúng tôi không được phát triển để phục vụ cho những con đường dài. Thay vào đó, công ty sẽ tập trung vào việc tạo ra dòng điện cho camera an ninh và đèn tại nhà chờ xe buýt", ông nói.

Theo Zing

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Chữ ký của ông Trump cắt đứt quan hệ kinh tế, công nghệ Mỹ - Trung Theo Bloomberg, khi ký vào sắc lệnh cấm TikTok và WeChat,...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sau 350 năm, khoa học mới thực sự biết tinh trùng 'bơi' như thế nào Xác định cách tinh trùng di chuyển là một yếu tố quan trọng...