Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 18/09/2019 09:16 AM (GMT+7)

Cô bé 12 tuổi và ‘cuộc chiến’ làm sạch môi trường

Mỗi ngày cô bé Lilly, 12 tuổi, dành hàng giờ mải miết nhặt vỏ lon, túi nilon, chai nhựa... vứt bừa bãi ở các con kênh và trên đường phố để làm sạch môi trường.

Cần mẫn dọn rác làm sạch môi trường

Người dân ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, có lẽ đã không còn xa lạ với hình ảnh cô bé Lilly, 12 tuổi, dành hàng giờ mỗi ngày để mải miết nhặt vỏ lon, túi nilon, chai nhựa... vứt bừa bãi ở các con kênh và trên đường phố.

Lilly là biệt danh của Ralyn Satidtanasarn. Cô bé nhỏ nhắn người Mỹ gốc Thái bắt đầu chiến dịch dọn rác từ năm 8 tuổi, sau một kỳ nghỉ bên bờ biển ở miền Nam Thái Lan - nơi cô ‘kinh hoàng’ trước một bãi biển phủ đầy rác.

Lilly chia sẻ với phóng viên AFP: “Em cùng cha mẹ mình đã ra sức dọn sạch rác, nhưng rồi điều hữu ích ấy lại không kéo dài, vì những rác thải khác lại tiếp tục bị ném ra biển vào ngày hôm sau”.

Cô bé 12 tuổi và ‘cuộc chiến’ làm sạch môi trường - 1

Lilly tự chèo thuyền gom rác trên một con kênh ô nhiễm ở Bangkok, Thái Lan.

Thái Lan là nước đứng thứ 6 trên thế giới về mức độ gây ô nhiễm đại dương và rác thải nhựa. Ước tính, mỗi năm, một người Thái Lan sử dụng 3.000 chiếc túi dùng một lần - nhiều hơn gấp 12 lần so với một người dân sống tại Liên minh châu Âu EU.

“Cháu là một đứa trẻ tham gia cuộc chiến này” - cô bé 12 tuổi nói, sau hàng giờ cần mẫn nhặt rác trên con kênh như một thói quen – “Cháu cố gắng lạc quan nhưng cũng rất tức giận. Thế giới của chúng ta đang dần biến mất”.

Cô bé 12 tuổi và ‘cuộc chiến’ làm sạch môi trường - 2

Lilly tham gia buổi don dẹp của tổ chức môi trường có tên Trash Hero.

Lấy cảm hứng từ nhà hoạt động vì môi trường người Thụy Điển Greta Thunberg, 16 tuổi, Lilly đã ngồi hàng giờ trước các tòa nhà của Chính phủ Thái Lan, để thông điệp vì môi trường của mình được lan tỏa, để chính phủ lưu tâm nhiều hơn đến các chính sách bảo vệ “Hành tinh Xanh”. Em cũng tham gia các buổi dọn dẹp vệ sinh do hiệp hội Trash Hero ở địa phương tổ chức.

“Greta Thunberg đã cho cháu sự tự tin. Khi người lớn không làm gì, trẻ em phải hành động”, cô bé khẳng định.

Cô bé 12 tuổi và ‘cuộc chiến’ làm sạch môi trường - 3

 Lilly tham gia buổi don dẹp của tổ chức môi trường có tên Trash Hero.

Lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

Tháng 6 vừa qua, Lilly đã có được thành công lớn đầu tiên, khi cô bé thuyết phục được Central - một siêu thị lớn ở Bangkok - ngừng cung cấp túi nhựa trong các cửa hàng của mình, mỗi tuần một lần. Trong khi đó, một số thương hiệu lớn, bao gồm cả chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, đã cam kết sẽ ngừng cung cấp túi nhựa sử dụng một lần vào tháng 1/2020.

Lilly giải thích: “Em tự nhủ rằng nếu chính phủ không lắng nghe, em cần phải nói chuyện trực tiếp với những người phân phối túi nhựa và thuyết phục họ dừng lại”.

Nhận thức của người dân Thái Lan bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt kể từ đầu năm 2019, với sự xuất hiện của Lilly và hình ảnh thương tâm về một số động vật biển có vú chết do dạ dày chứa đầy rác nhựa. Những hình ảnh ấy được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội, làm hồi sinh cuộc thảo luận trong chính phủ về đề xuất cấm sử dụng hầu hết các loại nhựa sử dụng một lần vào năm 2022.

Cô bé 12 tuổi và ‘cuộc chiến’ làm sạch môi trường - 4

Lilly cần mẫn nhặt rác cùng những người có chung chí hướng.

Điều phối viên của Cơ quan Môi trường Liên hợp quốc Kakuko Nagatani-Yoshida đánh giá cao các nỗ lực của Lilly, đồng thời bày tỏ những thông điệp của Lilly và những hành động tương tự sẽ được lan tỏa trong khắp cộng đồng.

Ông Kakuko Nagatani nhấn mạnh rằng: “Bạn có thể điều chỉnh tất cả các bằng chứng và những sự vận động trên thế giới, nhưng khó mà bỏ qua một đứa trẻ, khi chúng đặt câu hỏi tại sao chúng ta lại phá hủy hành tinh mà chúng ta đang sống”.

Trở ngại lớn nhất với những nỗ lực như của Lilly là ngành công nghiệp hóa dầu, một trong những thị trường chính của nhựa, chiếm 5% GDP của Thái Lan và tạo ra hàng chục nghìn việc làm.

“Lilly là một tiếng nói rất tốt cho giới trẻ nước này, nhưng hoạt động vận động hành lang từ doanh nghiệp rất mạnh mẽ, khiến bất cứ sự thay đổi nào cũng trở nên khó khăn”, ông Nattapong Nithiuthai, người thành lập một công ty chế biến rác thải, cho biết.

Cô bé 12 tuổi và ‘cuộc chiến’ làm sạch môi trường - 5

Cơ quan Môi trường LHQ đánh giá cao các nỗ lực của Lilly, đồng thời bày tỏ những thông điệp của Lilly và những hành động tương tự sẽ được lan tỏa trong khắp cộng đồng.

Lilly cũng có thể dựa vào sự hỗ trợ của cha mẹ mình, những người giúp cô viết bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc và các quan chức chính phủ.

“Lúc đầu, tôi nghĩ đó đơn giản là sở thích của một đứa trẻ, nhưng Lilly vẫn tiếp tục, vì vậy tôi quyết định ủng hộ con bé”, Sasie, mẹ của Lilly, từng là một nhà hoạt động môi trường, khẳng định.

Thương Huyền (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...