Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 08/08/2019 07:36 AM (GMT+7)

Chúng ta đang sống giữa những đại dương rác thải

Rác thải nhựa là một vấn đề đáng lo ngại trên toàn cầu. Nhựa sau khi sử dụng không được tái chế mà phần lớn chúng được thải trực tiếp ra sông ngòi, kênh rạch, rồi đổ vào các đại dương.

Chúng ta đang sống giữa những đại dương rác thải - 1.

Một túi nhựa mắc vào kẽ đá và dần hòa thành cảnh quan nơi đây. Ảnh được chụp ở ngoài khơi quần đảo Andros, Hy Lạp vào tháng 7 vừa qua. Ngoài rác thải nhựa giữ nguyên hình dạng, có nhiều loại nhựa có thể phân rã nhưng lại trở thành vi nhựa và đe dọa trực tiếp đến các dạng sinh vật sống ở biển. Ảnh: Stelios Misinas/Reuters.

Chúng ta đang sống giữa những đại dương rác thải - 2

Một chú mèo đang bước đi trên bờ biển ngập rác ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Willy Kurniawan/Reuters.

Chúng ta đang sống giữa những đại dương rác thải - 3

Một chai nhựa trôi tự do trong lòng biển Adriatic ở đảo Mljet, Croatia. Ảnh: Antonio Bronic/Reuters.

Chúng ta đang sống giữa những đại dương rác thải - 4

Ở cảng cá ngoại ô thành phố Dakar, Senegal, người dân đón các tàu cá trở về tại bờ biển ngập rác. Ảnh: Zohra Bensemra/Reuters.

Chúng ta đang sống giữa những đại dương rác thải - 5

Không ảnh cho thấy rác thải nhựa ngập trong nước biển tại vùng biển Corniche, Lebanon. Ảnh: Mohamed Azakir/Reuters.

Chúng ta đang sống giữa những đại dương rác thải - 6

Nằm rải rác trên bãi cát ở bờ biển Địa Trung Hải thuộc lãnh thổ Ashkelon, phía nam Israel là những mẩu sản phẩm nhựa bỏ đi sau khi sử dụng. Ảnh: Amir Cohen/Reuters.

Chúng ta đang sống giữa những đại dương rác thải - 7

Khách du lịch và dân địa phương bước đi trên những tấm thảm nhựa ở khu du lịch đảo Nusa Penida, thuộc quần đảo Bali, Indonesia. Ảnh: Johannes P. Christo/Reuters.

Chúng ta đang sống giữa những đại dương rác thải - 8

Một quả bóng chuyền được làm bằng nhựa đang trôi nổi trên vịnh Gibraltar, cách 10,9 km so với bờ biển gần nhất là Barbate, phía nam Tây Ban Nha. Ảnh: Jon Nazca/Reuters.

Chúng ta đang sống giữa những đại dương rác thải - 9

Rác thải chất đống ở một bãi biển tại thành phố Panama. Trong một diễn biến trước đó, Panama trở thành quốc gia đầu tiên ở Trung Mỹ cấm tất cả túi nhựa và sản phẩm nhựa sử dụng một lần từ tháng 7 vừa qua. Ảnh: Erick Marciscano/Reuters.Chúng ta đang sống giữa những đại dương rác thải - 10

Rác thải nhựa sắp được dọn tại một buổi thu gom rác của tình nguyện viên dọc theo con sông Chao Praya, thu đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Soe Zeya Tun/Reuters.Chúng ta đang sống giữa những đại dương rác thải - 11

Một cậu bé theo gia đình làm nghề thu lượm ve chai, đang bơi lội giữa vùng nước biển ngập ngụa rác ở khu ổ chuột Baseco, ngoại ô Manila, Philippines. Ảnh: Romeo Ranoco.

Quốc Anh (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Tàu thăm dò NASA tiến sát Mặt Trời, sắp tìm ra bí mật tỷ năm Tàu thăm dò hiện đại của NASA có thể thu về những dữ liệu...
Đây là cách Microsoft lưu trữ dữ liệu qua ngày tận thế Được đặt tại vùng đất xa xôi nhất phía bắc Na Uy, trung tâm...
'Thiên hà lồng trong thiên hà' này là bí ẩn chưa có lời giải Được phát hiện đã gần 70 năm, nhưng các nhà khoa học vẫn...
Đây là tấm ảnh nude quan trọng nhất trong lịch sử công nghệ Khi chụp bộ ảnh nude duy nhất của mình, Lena Forsen hẳn...