Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 14:01 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học sẽ sản xuất nhiên liệu phản lực từ nước biển ra sao?

Trường đại học Manchester đang phát triển một phương pháp hiệu quả và bền vững, để sản xuất thế hệ tiếp theo của nhiên liệu phản lực sinh học, bằng cách tổng hợp các loại hợp chất có trong nước biển.

Các nhà nghiên cứu của Viện công nghệ sinh học Manchester thuộc trường đại học Manchester vừa công bố một báo cáo cho biết, họ đang phát triển một phương pháp hiệu quả và bền vững hơn, để sản xuất thế hệ tiếp theo của nhiên liệu phản lực sinh học, bằng cách tổng hợp các loại hợp chất từ vi khuẩn Halomonas có trong nước biển.

Các nhà khoa học sẽ sản xuất nhiên liệu phản lực từ nước biển ra sao? - 1

Các loại vi khuẩn có tên là Halomonas có trong nước biển cung cấp một số loại vi khuẩn, giúp tạo ra các loại hợ chất có giá trị cao.

Theo đó, các nhà nghiên cứu của Viện công nghệ sinh học Manchester, thuộc trường đại học Manchester, dưới sự hỗ trợ của Văn phòng nghiên cứu toàn cầu thuộc viện Hải quân Mỹ, đã phát hiện ra rằng, các loại vi khuẩn có tên là Halomonas có trong nước biển cung cấp một số loại vi khuẩn, giúp tạo ra các loại hợp chất có giá trị cao. Điều này có nghĩa là các sản phẩm như nhiên liệu máy bay phản lực có thể được sản xuất một cách kinh tế, bằng cách sử dụng phương pháp sản xuất tương tự như ngành công nghiệp bia và sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo như nước biển và đường.

Bước đột phá đằng sau phương pháp này là khả năng tái thiết kế bộ gen của vi khuẩn để thay đổi cơ chế trao đổi chất và tạo ra các loại hợp chất hóa học có giá trị cao khác nhau, có thể thay thế cho dầu thô. Tiến sĩ Benjamin Harvey và nhóm các nhà nghiên cứu của ông tại các cơ sở nghiên cứu hải quân hàng đầu thế giới ở China Lake, California, Mỹ, là những người tiên phong trong công việc thú này liên quan.

Tiếp nối nghiên cứu, Giáo sư Nigel Scrutton giải thích: “Những chiến lược nhiên liệu sinh học hiệu quả đòi hỏi phải sản xuất nhiên liệu một cách kinh tế từ vật chủ vi sinh vật trên quy mô rất lớn - thường được trồng trên sinh khối chất thải tái tạo hoặc dòng chất thải công nghiệp - nhưng cũng được xử lý tối thiểu và tránh sử dụng nước ngọt. Với Halomonas, những yêu cầu này có thể được đáp ứng, do đó giảm thiểu vốn và chi phí vận hành, trong quá trình sản xuất các nhiên liệu sinh học thế hệ tiếp theo này”.

Các nhà khoa học sẽ sản xuất nhiên liệu phản lực từ nước biển ra sao? - 2

Không giống như các nguyên liêu sinh học mà chúng ta biết hiện nay, phải phụ thuộc vào đất canh tác để sản xuất ngô và củ cải đường, sản xuất sinh học trong nước biển sẽ tránh được sự liên quan giữa nhiên liệu và thực phẩm.

Trong khi đó, Tiến sỹ Kirk Malone, Giám đốc thương mại của Viện công nghệ sinh học Manchester, thuộc trường đại học Manchester cho rằng, không giống như các nguyên liêu sinh học mà chúng ta biết hiện nay, phải phụ thuộc vào đất canh tác để sản xuất ngô và củ cải đường, sản xuất sinh học trong nước biển sẽ tránh được sự liên quan giữa nhiên liệu và thực phẩm.

Hơn nữa, sản phẩm cuối cùng sẽ giống hệt với nhiên liệu hiện nay, cho phép các phương tiện duy trì cùng một quy chuẩn nhiên liệu hiệu suất cao, mà không cần thiết kế lại động cơ để tiêu thụ nhiên liệu chất lượng thấp.

Thương Huyền (Theo Smart Water Magazine)

Tin đọc nhiều

Cuộc sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ trở nên rất cô đơn Lần đầu tiên sau một thập kỷ, Trạm Vũ trụ Quốc Tế (ISS) sẽ...
Đây là nguyên nhân giúp con người sống trên 110 tuổi Ngoài các yếu tố liên quan đến thói quen sinh hoạt, chế độ...
Chăn chống lửa - phương pháp phòng cháy mới? Tấm chăn này có thể giúp bảo vệ công trình khỏi nhiệt độ cao...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...