Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/06/2019 18:04 PM (GMT+7)

Phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại TP.HCM

Như vậy, TP.HCM là địa phương thứ 55 của Việt Nam có dịch tả heo châu Phi.

Chiều 11-6, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM chính thức công bố ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại TP.HCM. 

Theo đó, ngày 10-6, đơn vị giám sát đã ghi nhận 1 trường hợp đàn heo nuôi tại hộ Lê Thị Ngọc Cẩm (phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM) có triệu chứng điển hình của bệnh Dịch tả heo Châu Phi.

Ngay lập tức, Chi cục Chăn nuôi Thú y TP đã lấy mẫu xét nghiệm gởi Chi cục Thú y Vùng 6 chẩn đoán xác định bệnh, đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Ngày 11-6, kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y Vùng 6 cho biết, mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh Dịch tả heo châu Phi.

Ngay khi có kết quả trên, Chi cục Chăn nuôi Thú y đã phối hợp cùng UBND Quận 9, UBND Phường Phú Hữu triển khai các biện pháp tiêu hủy đàn heo trên với tổng đàn 166 con, trong đó có 23 heo nái sinh sản, 112 con heo thịt, 28 con cai sữa (có 3 con chết đã mổ khám lấy bệnh phẩm và tiêu hủy ngày 10-6). Toàn bộ thức ăn thừa tại hộ chăn nuôi đã được tiêu hủy cách xa khu dân cư tại Phường Phú Hữu, Quận 9.

Ngoài ra, các khu vực chăn nuôi, khu vực xử lý và hố chôn đàn heo trên đã được nhanh chóng xử lý rải vôi bột, tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lý heo bệnh.

Phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại TP.HCM - 1

Lực lượng kiểm sát viên tăng cường chốt chặn ở các cửa ngõ của TP. Ảnh: H.T

Được biết, tại Phường Phú Hữu, Quận 9 hiện có 7 hộ chăn nuôi với tổng đàn 506 con heo. Chi cục Chăn nuôi Thú y đã phối hợp cùng UBND Quận 9 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng liên tục mỗi ngày trong 7 ngày kể từ ngày 11-6; tiêu độc định kỳ 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo. Tạm thời các hộ này không được xuất bán heo trong vòng 30 ngày.

Đối với các hộ chăn nuôi thuộc vùng uy hiếp (bán kính 3 km từ khu vực hộ có heo bệnh) gồm các phường Long Trường, Trường Thạnh (Quận 9), Bình Trưng Đông (Quận 2) hiện có 29 hộ chăn nuôi, tổng đàn 2.422 con, Chi cục Chăn nuôi Thú y phối hợp UBND Quận 9, Quận 2 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11-6.

Song song đó, UBND Quận 9 thành lập thêm hai chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng (đường Nguyễn Duy Trinh) gồm các lực lượng cảnh sát giao thông, thú y, thanh niên xung phong, công an xã và dân quân tự vệ để kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật và tiêu độc khử trùng phương tiện qua lại địa bàn.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, nguyên nhân và nguồn gây bệnh đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Hiện ổ dịch đã được khống chế và ngành chức năng đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, bố trí chốt chặn khu vực xung quanh để ngăn chặn mầm bệnh lây lan. 

"Do quận 9 nói riêng và TP.HCM có nguồn cung cấp heo cho thành phố tương đối nhỏ so với nguồn heo từ các tỉnh thành khác, nên ổ dịch vừa phát hiện không ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo của thành phố", ông Trung nói thêm.

Như vậy, TP.HCM là địa phương thứ 55 của Việt Nam có dịch tả heo châu Phi. Tính đến ngày 10-6, dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 3.918 xã, 402 huyện của 54 tỉnh thành, buộc phải tiêu hủy 2.457.383 con heo với trọng lượng 146.149 tấn. 

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Kỷ lục ngay trong tháng đầu tiên Việt Nam nhận trọng trách tại LHQ Chủ đề chúng ta đề xuất được các nước tham gia với số lượng...
Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ sắc màu trước ngày khai mạc Sau 10 ngày thi công, đường hoa Nguyễn Huệ đã hoàn thành...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...