Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 11:47 AM (GMT+7)

Người dân xứ Truồi nhớ vị Đại tướng giản dị và thích nước chè xanh

Mỗi lần về thăm quê, Đại tướng thường thích dùng những món ăn đơn giản ở quê hương và đặc biệt một thứ không thể thiếu được là nước chè xanh xứ Truồi.

Ngậm ngùi hay tin Đại tướng ra đi

Bao đời nay, con sông Truồi vẫn yên ả chảy trôi chầm chậm theo thời gian, chứng kiến bao thế hệ lớn lên, trưởng thành và đi xa mãi mãi…

Ở hạ nguồn con sông này, có một ngôi làng bình yên thuộc xã Lộc An (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) chứa đựng biết bao kỷ niệm thời thơ ấu của Cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Người dân xứ Truồi nhớ vị Đại tướng giản dị và thích nước chè xanh - 1

Cổng vào nhà Văn hóa mang tên Đại tướng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Có mặt ở làng Bàn Môn trong những ngày qua, chúng tôi nhận thấy không khí ở đây trở nên trầm lắng hơn, bởi một người con của quê hương đã về đất mẹ.

Ở cạnh bên nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh, nhắc đến vị Cố Chủ tịch nước, ông Trần Đình Hàng (85 tuổi) không giấu được sự tiếc thương. Ông Hàng nhớ lại: “Từ ngày đất nước giải phóng đến nay, Đại tướng đã nhiều lần ghé về thăm quê hương và bà con làng xóm. Tôi còn nhớ, vào năm 2012, ông và gia đình về dự lễ khánh thành nhà văn hóa, tôi may mắn có dịp trò chuyện với Đại tướng. Lúc nào cũng vậy, ông luôn gần gũi, dễ mến và người không quên thăm hỏi về tình hình cuộc sống, công việc làm ăn của bà con…”.

Người dân xứ Truồi nhớ vị Đại tướng giản dị và thích nước chè xanh - 2

Đại tướng Lê Đức Anh và em gái Lê Thị Xoan trước mộ mẹ tại Bàn Môn, xã Lộc An vào năm 2002. 

Đối với những người bà con thân cận của Đại tướng ở quê nhà, sự ra đi của ông là một mất mát lớn, bởi ông là niềm tự hào, là tấm gương cho con cháu trong dòng họ noi theo.

Ngồi trước hiên nhà, ông Lê Chương (70 tuổi, cháu gọi Đại tướng bằng bác), ngậm ngùi chia sẻ: “Bác Anh về thăm quê khoảng 7-8 lần, lần gần đây nhất là vào năm 2014. Mỗi lần về, bác đều nói chuyện với họ hàng, hỏi thăm sức khỏe, động viên con cháu học tập, đi thăm làng xóm, xuống bến bãi để ôn lại những kỷ niệm ngày xưa đi câu cá ở đó…”

Người dân xứ Truồi nhớ vị Đại tướng giản dị và thích nước chè xanh - 3

Nhà văn hóa Đại tướng đang được chỉnh trang để làm nơi truy điệu cho người dân đến thắp nhang, tưởng nhớ vị tướng lĩnh tài ba. Ảnh: Nhật Tuấn.

Một người cháu trong dòng họ của Đại tướng Lê Đức Anh, ông Lê Trung Thành (50 tuổi) cũng xúc động chia sẻ tháng 5/2018, ông có dịp ra Hà Nội ghé thăm Đại tướng. Lúc này, Đại tướng đang nằm điều trị tại Bệnh viện.

"Lần đó, tôi nắm tay ông rồi bảo, cháu Lê Trung Thành, người coi nhà văn hóa cho chú ra thăm chú đây. Chú cố gắng giữ gìn sức khỏe để cuối năm về thăm con cháu nhé. Dù chỉ gật đầu không nói được gì, nhưng ông nắm tay tôi thật chặt. Không ngờ, đó là lần cuối cùng tôi được gặp ông", ông Thành ngậm ngùi.

Đừng làm gì ảnh hưởng đến dân      

Trong ký ức của người dân, bà con dòng họ nơi đây, hình ảnh Cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh là một vị tướng lĩnh tài ba nhưng rất đỗi gần gũi, thân thương và giản dị.

Theo lời kể của ông Thành, mỗi lần về, Đại tướng thường thích dùng những món ăn đơn giản ở quê hương. “Đặc biệt một thứ không thể thiếu được là nước chè xanh xứ Truồi. Mọi người ở đây ai cũng biết đến ông với đức tính giản dị, liêm khiết. Con cháu trong thôn lấy ông là tấm gương sáng để học hỏi”, ông Thành tâm sự.

Là người trông coi nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh, ông Thành cho biết thêm: “Người dân và chính quyền địa phương mong muốn lập Nhà văn hóa để tưởng nhớ công ơn của Đại tướng. Ban đầu, Đại tướng không đồng ý vì sợ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, sau nhiều lần thuyết phục thì ông cũng đồng ý. Tuy nhiên, ông nhắc nhở làm nhỏ thôi, đừng ảnh hưởng đến ruộng đất của người dân”.

Nhà văn hóa Đại tướng được xây dựng vào năm 2012, bên trong có đặt những bức ảnh lưu niệm về cuộc đời sự nghiệp của ông, cùng hơn 500 đầu sách để phục vụ cho người dân, học sinh trên địa bàn mỗi lần đến tham quan, tìm hiểu.

Người dân xứ Truồi nhớ vị Đại tướng giản dị và thích nước chè xanh - 4

Ông Luật - trưởng thôn Nam chia sẻ về những lần Đại tướng về quê nhà. Ảnh: Nhật Tuấn.

Nhắc đến người con ưu tú của quê nhà, ông Trần Văn Luật (69 tuổi, trưởng thôn Nam đã có 5 nhiệm kỳ) nhớ lại: “ Đại tướng về quê nhiều lần, cứ lặng lẽ đi vậy thôi nên nhiều khi chúng tôi không biết mà đón. Ông thường ghé thăm mấy nhà có cháu nhỏ, nói chuyện, dặn dò các cháu ngoan, học hành cho giỏi”.     

Nói đến chuyện xây nhà văn hóa, ông Luật chia sẻ: “Thật sự, Đại tướng không nghĩ đến chuyện xây dựng nhà văn hóa. Nhưng ở địa phương người ta thấy, Đại tướng về thăm quê mà bà con, anh em, lãnh đạo đến nhà chật chội nên mới làm nhà văn hóa. Khi xin ông làm, ông có nói, làm sao đó thì làm nhưng vừa lòng dân, đừng đụng đến dân, đừng ảnh hưởng đến dân”.

Giờ đây, người dân bên dòng sông Truồi đã mãi mãi không còn thấy bóng dáng vị tướng già, người con ưu tú của xứ sở về thăm quê, nhưng những ký ức đẹp đẽ về ông sẽ luôn đọng lại trong tâm trí họ…

Trong Sổ vàng lưu niệm tại Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh, có bút tích của nhiều vị lãnh đạo Đảng, nhà nước.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (ghi vào ngày 7/4/2012): "Đại tướng Lê Đức Anh một cán bộ quân sự - chính trị và giàu nét văn hóa dân tộc đã có nhiều cống hiến xuất sắc cho cách mạng, cho dân tộc. Công lao to lớn của đồng chí Quân đội, nhân dân và Đảng ta mãi mãi trân trọng và học tập, phát huy".

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương: Tôi rất vui mừng được dự lễ khánh thành nhà văn hóa mang tên Đại tướng Lê Đức Anh. Mong rằng nhà văn hóa sẽ khích lệ con em các thế hệ của Phú Lộc - Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung, noi gương người chiến sĩ cách mạng kiên trung, vị tướng lĩnh tài ba, nhà chính trị xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp cao cả: Bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...