Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 30/05/2020 16:42 PM (GMT+7)

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản

Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng, niềm vui vẫn hiện lên trên khuôn mặt của những hộ dân Thượng thành khi được dọn đến nơi ở mới.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 1

Đề án di dời hơn 4.200 hộ dân rời khỏi khu vực 1, di tích Kinh thành Huế đang được diễn ra từng ngày. Đến nay đã có những hộ dân đầu tiên dọn đến ngôi nhà mới của mình cách đó không xa. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 2

Hiện nay, ở các khu vực 1, 2 của khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế), hàng trăm ngôi nhà của người dân Thượng thành đang được xây dựng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 3

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 4

Trên diện tích 9,88 ha có tổng cộng 516 lô đất với tổng mức đầu tư hơn 116 tỷ đồng, ở các khu vực 1, 2, có hàng trăm ngôi nhà đang được xây dựng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 5

Người thợ chăm chỉ đóng gạch, xây nhà. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 6

Đang hoàn thiện ngôi nhà của gia đình mình, anh Nguyễn Đăng Trình (32 tuổi, ở đường Xuân 68, TP Huế) tâm sự, gia đình anh có 5 người ở khu vực Thượng thành hàng chục năm qua. Họ phải chấp nhận việc sinh hoạt trong không gian chật chội, không thoáng đãng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 7

Sau khi có đề án di dời dân, gia đình anh được cấp 100m2 đất ở khu tái định cư này. Anh Trình nói: “Gia đình tôi nhanh chóng dọn dẹp đồ đạc, vay thêm 100 triệu đồng để xây nhà. Đến đây ở, chúng tôi thấy vui mừng, vì nơi đây có không gian rộng rãi, thoải mái hơn”. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 8

Ngôi nhà mơ ước của bao thế hệ người dân Thượng thành. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 9

Giữa những ngôi nhà đang xây dở, có vài ngôi nhà đã đón chủ nhân của chúng đến sinh sống. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 10

Hơn vài tuần nay, bà Hoàng Thị Hồng (SN 1968, ở TP Huế) cùng các thành viên trong gia đình đã chuyển ra sinh sống ở ngôi nhà mới khang trang hơn. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 11

Cho dù thời tiết ở Huế những ngày này có nắng nóng, thế nhưng, bà Hồng cũng như 3 thế hệ trong gia đình bà vẫn cảm thấy vui mừng và thoải mái hơn so với khoảng thời gian “sống treo” trên đất di tích. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 12

Bà Hồng chia sẻ: “Ở chỗ cũ, vào mùa mưa ướt dột, mùa nắng chật chội, nóng nực. Do đó, khi được ra đây ở, chúng tôi thấy cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn, sau này con cái có tương lai hơn”. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 13

Cùng tâm trạng vui tươi phấn khởi như bà Hồng, nhiều hộ dân đầu tiên đến sinh sống các khu vực 1, 2 cũng hiện lên niềm vui trên khuôn mặt. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 14

Những ngôi nhà tái định cư là bước ngoặt kết thúc những năm dài tháng đoạn sinh sống trên đất di tích, mở ra cuộc đời mới đối với những người dân Thượng thành. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 15

Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng ở khu vực 1, di tích Kinh thành Huế sẽ đưa hơn 4.200 hộ dân rời khỏi Kinh thành Huế với tổng mức đầu tư 4.097 tỷ đồng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 16

Đến nay, khu vực Thượng thành là nơi di dời đầu tiên với 575 hộ dân đã được cơ bản bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Chính quyền đã bố trí cho 340 hộ dân đủ điều kiện giao đất. Ngoài ra, cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng loạt cho người dân yên tâm xây nhà. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 17

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ: “Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ vận động nhiều nguồn để xây dựng nhà trẻ hiện đại, khu vui chơi giải trí và các tiện nghi khác nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân khi đến nơi ở mới”. Ảnh: Nhật Tuấn.

Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản - 18

Ngoài khu vực 1 và 2 đang được xây dựng nhà, 6 khu vực còn lại của dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ cũng đang thực hiện việc thu hồi, giải phóng mặt bằng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Đề án di dời hơn 4.200 hộ dân với hơn 15.000 người ra khỏi khu vực 1, di tích Kinh thành Huế được xem là cuộc di dân lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế. Đề án này chia ra thành nhiều giai đoạn, trong năm nay, có khoảng 500 hộ dân sẽ được di dời đến nơi ở mới.

Khu vực Kinh thành Huế có diện tích hơn 500 ha. Tại nhiều điểm di tích, người dân tự lấn chiếm dần mặt bằng của công trình kiến trúc, xây dựng nhà ở, mở vườn, trồng hoa màu…

Đến nay, trong các khu vực 1, di tích Kinh thành Huế có khoảng 4.200 hộ dân sinh sống. Phần lớn họ sinh sống trong những ngôi nhà tạm bợ, chật hẹp, các điều kiện vệ sinh, môi trường không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe và mỹ quan đô thị, xâm phạm nghiêm trọng di tích.

Mục tiêu của đề án nhằm đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị di sản và ổn định cuộc sống cho hơn 1,5 vạn dân đang sinh sống tại khu vực I các di tích Kinh thành Huế. Đồng thời, tăng cường, đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích Cố đô Huế, bảo tồn kho tài nguyên văn hóa đồ sộ, đặc sắc tiêu biểu của văn hóa dân tộc Việt Nam. Qua đó, tạo ra những sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

UBND TP.HCM điều chỉnh công việc lãnh đạo sau khi ông Tuyến bị khởi tố Sau khi Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố,...
Cán bộ UBND Hà Nội bị điều tra tội chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước Trong số 3 người bị điều tra về hành vi chiếm đoạt tài liệu...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Đề xuất khôi phục 6 đường bay quốc tế từ tháng 8 6 đường bay đến Việt Nam được Bộ GTVT đề xuất mở lại gồm...