Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 15/07/2020 17:34 PM (GMT+7)

Động đất 4 độ richter ở ngoài khơi Bình Thuận

Trận động đất mạnh 4 độ richter xảy ra ở ngoài khơi Bình Thuận vào sáng nay.

Trận động đất mạnh 4 độ richter xảy ra lúc 6h30 ngày 15/7 tại khu vực ngoài khơi tỉnh Bình Thuận.

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần của Viện Vật lý địa cầu, vị trí xảy ra động đất nằm ở tọa độ 10.398 độ vĩ Bắc và 108.295 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Đây là trận động đất có cường độ trung bình với cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 0.

Động đất 4 độ richter ở ngoài khơi Bình Thuận - 1

Vị trí chấn tâm của trận động đất sáng nay nằm ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu.

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, ngoài khơi vùng biển các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hòa có hệ thống đới đứt gãy tây Biển Đông (đứt gãy 109) chạy qua. Đây được coi nguyên nhân gây ra các trận động đất tại khu vực.

Năm 2010, khu vực này từng xuất hiện trận động đất mạnh 4,7 độ richter, tạo ra chấn động cấp 4 khiến người dân tại TP.HCM cũng cảm nhận được dư chấn. Tuy nhiên, trận động đất mạnh ở mức trung bình nên không thể tạo ra sóng thần và gây ra những thiệt hại trên đất liền.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết những trận động đất xảy ra là hoạt động có tính quy luật. Theo đó, động đất khác với các loại hình thiên tai khác ở chỗ đây là hoạt động tích lũy năng lượng nhiều năm, thậm chí là hàng trăm năm chứ không có tính chu kỳ.

Theo ông Xuân Anh, mặc dù không nằm trên “vành đai lửa” của các chấn tâm động đất mạnh trên thế giới, Việt Nam vẫn có mối hiểm họa động đất khá cao. Những trận động đất mạnh nhất với độ lớn đạt 6,7-6,8 độ richter đã được ghi nhận trong lịch sử.

Theo Zing

Tin đọc nhiều

Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
TP.HCM bắt đầu đổi biển số màu vàng Việc đổi biển số màu vàng đối với ô tô kinh doanh vận tải...
Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành...
Thủ tướng: Không phải tất cả các khu vực đều giãn cách xã hội Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng...