Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/08/2019 22:14 PM (GMT+7)

Ứng dụng công nghệ lọc và làm ngọt nước để sản xuất nước đóng chai

Không chỉ đảm bảo lọc sạch nước, hệ thống lọc còn kết hợp cột làm ngọt nước nhằm bổ sung thêm khoáng chất, tạo vị ngọt tự nhiên cho nước.

Tại buổi hội thảo “Công nghệ làm ngọt nước tự nhiên và siêu tinh lọc bằng màng RO” do Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM tổ chức, ông Nguyễn Vũ Linh – Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ lọc nước Việt Úc cho biết công nghệ lọc nước tinh khiết do công ty cung cấp là sự kết hợp giữa hệ thống lọc nước và hệ thống xử lý nước bằng phương pháp thẩm thấu ngược (RO), có khả năng loại bỏ lần lượt các chất huyền phù, các ion kim loại (Cl-, Ca2+, Mg2+…), diệt tất cả vi khuẩn, vi trùng gây bệnh…

Ứng dụng công nghệ lọc và làm ngọt nước để sản xuất nước đóng chai - 1

Theo ông Nguyễn Vũ Linh, đối với nhà sản xuất nước đóng chai, điều tiên quyết cần làm là xử lý sạch nguồn nước đầu vào (nước máy, nước giếng, nước sông…) trước khi đưa vào hệ thống lọc nước. Nếu xử lý nước đầu vào không tốt, sẽ dẫn đến nhanh hư hỏng dàn thiết bị lọc đằng sau.

Cụ thể, nước đầu vào sẽ phải được xử lý cẩn thận bằng bồn lọc thô đa tần. Với nhiều lớp cát, sỏi và than hoạt tính, bồn có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ không tan trong nước, loại bỏ đến 50 – 70% chất lơ lửng có trong nước và có thể dùng để lắng các cặn vi sinh và bùn trong nước. “Tùy vào từng loại nước đầu vào như ao, hồ, sông, suối, hay nước giếng mà thiết kế bể lọc thô này sẽ khác nhau”, ông Linh nói. Quan trọng hơn cả, để dễ dàng bảo dưỡng hệ thống, bồn lọc đa tần cần được quản lý theo từng lớp để tránh bị xáo trộn, khi cần có thể vệ sinh và tái sử dụng nhanh chóng.

Sau khi được lọc thô đa tần, nước sẽ chảy vào bồn nguồn. Tại đây, máy bơm đẩy đẩy nước sang các cột lọc đa tần trong hệ thống lọc nước để ổn định pH, loại bỏ các kim loại nặng, khử mùi - màu do những hợp chất hữu cơ gây ra, khử hàm lượng Clo dư trong nước máy cũng như những chất tẩy rửa có trong nguồn nước. Điều quan trọng là hệ thống lọc này sẽ lọc sạch cặn trước khi đưa nước vào màng RO – giúp đảm bảo tuổi thọ của màng RO. “Để đảm bảo màng RO hoạt động đúng công năng, việc bảo trì và súc rửa định kỳ phải được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình bằng nước tinh khiết.”, ông Nguyễn Vũ Linh nhấn mạnh.

Nước sau khi xử lý bằng màng RO chỉ là nước uống an toàn. Do đó, Công ty TNHH Công nghệ lọc nước Việt Úc đã bổ sung cột làm ngọt nước đa năng (sử dụng công nghệ độc quyền), bổ sung khoáng chất tạo vị ngọt thanh nhẹ tự nhiên cho nguồn nước. Hạt lọc bằng thiên nhiên không có tác dụng phụ, bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn 6-1:2010/BYT ban hành; tuân thủ quy định của pháp luật về môi trường, về an toàn lao động, vệ sinh thực phẩm.

Để đảm bảo nước sạch không vi khuẩn gây bệnh, hệ thống lọc được trang bị máy sát khuẩn Ozone dùng diệt khuẩn trong nước. Thêm vào đó, đèn tia cực tím (UV) cũng hỗ trợ diệt vi khuẩn trong phòng chiết rót và loại bỏ các mối nguy gây ô nhiễm cho sản phẩm. Nước sau khi qua lọc tinh để loại bỏ tạp chất lơ lửng và xác khuẩn sẽ được đưa sang vòi chiết rót.

Theo ông Nguyễn Vũ Linh, ngoài việc đầu tư hệ thống lọc nước, các nhà sản xuất nước đóng chai cũng cần quan tâm đến việc đầu tư hệ thống máy rửa bình, máy chiết rót tự động… nhằm xử lý khép kín một chiều, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ứng dụng công nghệ lọc và làm ngọt nước để sản xuất nước đóng chai - 2

Thông qua sự kết nối chuyển giao công nghệ của Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM, mới đây, Công ty TNHH Công nghệ lọc nước Việt Úc đã ký hợp đồng chuyển giao Hệ thống lọc nước RO công suất 1.500-2.000 lít/giờ trị giá 321 triệu đồng với Cơ sở sản xuất Sáu Thử, ký hợp đồng chuyển giao Hệ thống lọc nước RO công suất 1.500 lít/giờ trị giá 225 triệu đồng với Cơ sở sản xuất Sáu Thử, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thông Bình.

Hoàng Kim

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Lịch sử kinh rạch ở Sài Gòn - Chợ Lớn Kinh rạch ở Sài Gòn - Chợ Lớn nhiều vô kể, có những con rạch...