Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 16/10/2019 17:39 PM (GMT+7)

Lĩnh vực khai thác khoáng sản Việt Nam ứng dụng cobot để tăng năng suất và chất lượng

Công ty cổ phần Công nghiệp ô tô Vinacomin, một trong những nhà máy thuộc sở hữu nhà nước đầu tiên áp dụng cobot vào trong sản xuất, đã nhận thấy năng suất tăng từ hai đến ba lần, chất lượng sản phẩm được cải thiện đáng kể, góp phần nâng các đơn đặt hàng lên đến 50 tới 60%.

Mới đây, nhà sản xuất robot cộng tác (cobot) Universal Robots - UR đã hỗ trợ công ty cổ phần Công nghiệp ô tô Vinacomin (VMIC - công ty con của Tập đoàn Vinacomin thuộc sở hữu nhà nước) trụ sở tại Quảng Ninh, hoạt động trong lĩnh vực khai thác than và khoáng sản – sẵn sàng cho kế hoạch phát triển  tương lai với việc áp dụng cobot trong quy trình sản xuất.

Ông Darrell Adams, Giám đốc khu vực Đông Nam Á - Châu Đại Dương của Universal Robots cho biết, “Các cobot vẫn tiếp tục đưa ra nhiều lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp ở Đông Nam Á trong việc cải tiến quy trình sản xuất và duy trì tính cạnh tranh. VMIC là một ví dụ điển hình cho việc tự động hoá các quy trình vốn phụ thuộc rất nhiều vào thủ công với những cải thiện đáng kể trong năng suất cũng như chất lượng đầu ra của sản phẩm.”

Lĩnh vực khai thác khoáng sản Việt Nam ứng dụng cobot để tăng năng suất và chất lượng - 1

Ông Darrell Adams, Giám đốc khu vực Đông Nam Á - Châu Đại Dương của Universal Robots chia sẻ thông tin về cobot.

“UR hiện dẫn đầu trong công nghệ cobot, với việc giúp đỡ các doanh nghiệp như VMIC đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang công nghệ sản xuất thông minh hơn và tăng trưởng bền vững. Chúng ta đang chứng kiến việc áp dụng công nghệ cobot rộng rãi hơn tại Việt Nam khi mà các công ty nhận ra tiềm năng to lớn của công nghệ tự động hoá. Ngoài ngành công nghiệp khai thác, cobot còn được triển khai trong nhiều lĩnh vực khác nhau như là ô tô, điện tử, dệt may, giày dép và công nghiệp chế biến thực phẩm” ông Darrell chia sẻ thêm.

Các cobot UR10 được triển khai tại VMIC

Các quy trình sản xuất thủ công chiếm chủ yếu tại VMIC, nơi sản xuất các bộ phận cho xe khai thác mỏ. Việc phụ thuộc vào lao động tay chân này khiến năng suất không được cao với chất lượng không đồng nhất, khiến cho đơn đặt hàng thấp và ảnh hưởng đến thu nhập của công nhân.

Nhận ra sự quan trọng của công nghệ tự động hoá, VMIC đã tiến hành triển khai hai cobot UR10 để đảm nhiệm việc lắp ráp và tự động sản xuất.

VMIC đã liên hệ với nhà tích hợp hệ thống tự động hóa địa phương Vnstar Automation JSC (Vnstar) - một đối tác của Servo Dynamics Engineering (Servo), nhà phân phối của UR tại Việt Nam - để tự động hóa các quy trình của mình.

Lĩnh vực khai thác khoáng sản Việt Nam ứng dụng cobot để tăng năng suất và chất lượng - 2

Cobot UR10 đang vận hành.

Ông Kelly Kao, Giám đốc công ty Servo Dynamics Engineering cho biết. “Mặc dù không rành về vận dụng robot , đội ngũ kỹ sư VMIC đã triển khai thành công các cobot chỉ trong vòng một tháng sau khi trải qua ba ngày đào tạo lý thuyết và hai ngày trải nghiệm thực tiễn với đội ngũ của chúng tôi. Ngoài ra chúng tôi cũng chủ động và kịp thời đáp ứng các hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo không có nhiều gián đoạn trong quy trình làm việc”.

“Các tính năng an toàn tiên tiến của các cobot cho phép nhân viên làm việc cùng một cách an toàn, không có rào cản. Doanh nghiệp cũng không cần phải thay đổi không gian làm việc, tiết kiệm chi phí trong khi cải thiện năng suất” ông Kelly cho biết thêm.

Ông Phạm Xuân Phi, Tổng Giám đốc của VMIC cho biết, “Kể từ khi sử dụng cobot, năng suất của chúng tôi đã tăng gấp hai đến ba lần và chất lượng sản phẩm rất ổn định. Điều này đã giúp gia tăng đơn đặt hàng cho công ty lên tới 50 đến 60%, và theo đó tăng thu nhập cho người lao động. Tỷ suất hoàn vốn (ROI) tại Việt Nam cho đầu tư robot thường rơi vào sáu đến tám năm, nhưng chúng tôi dự kiến sẽ hoàn vốn trong vòng một hoặc hai năm”.

“Nhờ các robot UR10, nhà máy cần ít công nhân hơn, cho phép công ty phân công các nhiệm vụ đặc biệt hơn, gia tăng sự hài lòng và giảm nguy cơ tai nạn làm việc cho công nhân" ông Xuân Phi nói thêm. Trong vài năm tới, VMIC đặt mục tiêu bổ sung thêm 3 đến 5 cobot UR nữa để tự động hóa nhiều quy trình hơn trong các nhà máy của mình.

Lĩnh vực khai thác khoáng sản Việt Nam ứng dụng cobot để tăng năng suất và chất lượng - 3

Cobot UR10 Golden

Việt Nam là thị trường trọng điểm của UR khi nhu cầu tự động hóa tăng cao. Thị trường tự động hóa và kiểm soát tại Việt Nam được ước tính trị giá 184,5 triệu đô la Mỹ vào năm 2021 theo Frost và Sullivan. Kể từ khi gia nhập thị trường vào năm 2016, UR đã tăng gấp đôi mạng lưới các nhà phân phối và tích hợp hệ thống, tại cả Hà Nội và TP.HCM.

Việc áp dụng robot đang có chỗ đứng tại Việt Nam. Theo Liên đoàn Robot quốc tế, quốc gia này đứng thứ 18 trên toàn cầu về hoạt động robot. Năm ngoái, Việt Nam đã ước tính có khoảng 13.782 robot, tăng 13% so với con số 12.200 của năm 2017. Ngành công nghiệp điện tử vẫn là nguồn sử dụng lớn nhất với 42% số robot được lắp đặt vào năm ngoái, tiếp theo là ngành ô tô với 12%.

Đức Tiến

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Mở rộng kinh doanh, Matxi Corp sắp cung cấp dịch vụ spa cùng mẹ và bé Dự kiến năm 2020, Matxi Corp sẽ thiết lập 250 điểm kinh...