Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 03/08/2020 19:57 PM (GMT+7)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Nếu không đeo khẩu trang sẽ vỡ trận'

Từ ngày 5/8, người dân ở TP.HCM không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt mức cao nhất.

Chiều 3/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM họp trực tuyến với các quận, huyện với sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Nếu không đeo khẩu trang sẽ vỡ trận' - 1

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến chiều 3/8. Ảnh: HMC.

Bệnh nhân người Nhật đi nhiều nơi ở TP.HCM

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc sở Y tế TP.HCM, đến nay tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố là 69 ca, trong đó 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (BN 278), 62 ca đã được điều trị khỏi, 8 bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Tất cả bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. 

Ngoài ra, có một trường hợp bệnh nhân tái dương tính (BN 368), được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, xuất viện ngày 30/7; ngày 31/7 bệnh nhân về TP.HCM được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; ngày 2/8, kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi để cách ly điều trị; hiện tại bệnh nhân không có triệu chứng (không sốt, không ho hoặc khó thở).

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Nếu không đeo khẩu trang sẽ vỡ trận' - 2

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc sở Y tế TP.HCM. Ảnh: HMC.

Về số trường hợp nghi ngờ, tính đến 11 giờ 30 phút ngày 3/8 có 234 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 152 trường hợp đã có kết quả âm tính, 82 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Về tổ chức xét nghiệm Covid-19, tổng số mẫu xét nghiệm (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 83.318 mẫu. Đối với công tác giám sát người đến Đà Nẵng, tính đến 7 giờ ngày 3/8, đã có 36.745 người từng ở Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 khai báo y tế tại 24 quận huyện. 23.949 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 5.565 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính (bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568, 589).

Các đơn vị y tế đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định, tiếp tục truy vết, điều tra người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra.

Ông Bỉnh cũng thông tin về lịch trình của bệnh nhân người Nhật tại TP.HCM. Theo đó, bệnh nhân có tên M.N., làm việc tại Công ty TNHH đầu tư nông nghiệp Hokkaido Lotus đã 2 năm. Ngày 17/7, ông đi từ Đà Lạt (sân bay Liên Khương) đến TP.HCM trên chuyến bay VN7385 vào lúc 10h30, 11h30 tới sân bay Tân Sơn Nhất. Từ sân bay, ông đến nhà hàng CoCo Ichibanya (số 13 Lý Tự Trọng) ăn trưa.

13h30 ngày 17/7, ông đến Công ty Lotus (số 9 - 9A Nơ Trang Long) gặp đồng nghiệp, sau đó đến cửa hàng tiện ích Farmers Market Hoàng Hoa Thám thăm khách hàng. Ông tiếp tục đến Công ty Fami (46 - 52 đường B4, Sala, quận 2), cửa hàng tiện ích Nam An Market (số 21 Thảo Điền, quận 2), khách sạn River Gate Residerce (số 155 bến Vân Đồn, quận 4).

Đến 18h ngày 17/7, ông đến phố đi bộ Bùi Viện (vào nhà hàng Chiyoda Sushi), sau đó về khách sạn ở Bến Vân Đồn. 9h sáng 18/7, ông từ khách sạn đến Basilico cafe (số 39 Lê Duẩn, quận 1) rồi ghé cửa hàng tiện lợi Nam An Market Nguyễn Văn Trỗi, đi siêu thị Aeon Tân Phú, ăn trưa tại Dokki và về khách sạn ở Bến Vân Đồn trong khoảng từ 12 giờ đến 14 giờ.

Tối 18/7, lịch trình riêng không rõ. Ngày 19/7, ông bay từ TP.HCM về Đà Lạt lúc 17h30 trên chuyến bay BL352. Đến ngày 31/7, ông từ Đà Lạt về TP.HCM trên chuyến bay VN738, từ TP.HCM bay thẳng về Tokyo.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng lịch trình của bệnh nhân người Nhật tại TP.HCM rất phức tạp; thành phố đã truy vết được 28 người tiếp xúc với bệnh nhân, lấy mẫu 27 người, có kết quả xét nghiệm 1 người. Theo ông Bỉnh, bệnh nhân người Nhật đến TP.HCM ngày 17/7, đến nay đã qua 14 ngày. Bệnh nhân lưu lại TP.HCM thời gian không dài.

Cảnh báo VN bước vào 'làn sóng' dịch thứ 2

Tại buổi họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu bắt đầu từ 0h ngày 5/8, TP chính thức xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng trên toàn địa bàn với mức cao nhất là 300.000 đồng. Trong khoảng một tháng áp dụng trước đó, TP.HCM đã xử phạt hơn 4.300 trường hợp với gần 870 triệu đồng.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND 24 quận, huyện cần giám sát, chịu trách nhiệm truyền thông tới người dân về tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19. Các quận, huyện cần thành lập đội phản ứng nhanh để phát hiện, giải tán đám đông tụ tập quá 30 người.

"Tôi đồng ý và đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Công an TP.HCM về việc thành lập lại các trạm, chốt kiểm dịch tại khu vực cửa ngõ", Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Nếu không đeo khẩu trang sẽ vỡ trận' - 3

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trị cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện nay thế giới đã có hơn 18 triệu người nhiễm, dự báo khoảng 10 ngày nửa số người nhiễm sẽ lên tới 20 triệu người, tốc độ lây nhiễm đang được cảnh báo tăng lên. 

Tại Việt Nam tình hình dịch bệnh cũng đang bước vào “làn sóng” thứ 2 với tốc độ lây nhiễm cao hơn, phức tạp hơn, dự báo từ 20 đến 30 ngày tới nếu không kiểm soát tốt thì đạt 10 người nhiễm/1 triệu dân (965 người). Tại TP.HCM, đỉnh dịch là ngày 28/3 có 42 người được điều trị trong bệnh viện sau đó giảm dần đến 0 ca, tuy nhiên hiện nay biểu đồ theo dõi ca bệnh đã tăng trở lại, thành phố cần kiểm soát tốt để không trở lại đỉnh dịch như trước đây. 

Bí thư Nhân cho biết tình hình tại TP.HCM đang được gọi là an toàn nhưng có nguy cơ, bởi vẫn còn người về từ Đà Nẵng bên cạnh đó là người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Trong tháng 7, lực lượng chức năng tại thành phố đã phát hiện hơn 92 người từ nước ngoài về, chủ yếu người Trung Quốc. 

Do đó, Bí thư Nhân chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới. Cụ thể, thành phố sẽ tuyên truyền người dân nêu cao ý thức chủ động phòng ngừa mà trong đó coi việc đeo khẩu trang khi đến những khu vực đông người là biện pháp hàng đầu.

Theo Bí thư, TP.HCM đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng khẩu trang cho người dân để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên hiện nay có ít nhất 20% người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Ông đề nghị thành phố áp dụng trở lại việc xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Nếu không đeo khẩu trang sẽ vỡ trận' - 4

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến. Ảnh: HMC.

Ông nhấn mạnh:“Người dân cần xác định, không đeo khẩu trang sẽ lây bệnh cho bản thân và người khác, do đó cần phải quyết liệt thực hiện. Nếu không đeo khẩu trang sẽ “vỡ trận”. Đồng thời tăng cường tuyên truyền người dân giảm tụ tập đông người.”

Đối với tình trạng người nước ngoài vào thành phố không rõ đăng ký tạm trú, cần khởi tối đối với những người tổ chức cho nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị phương án có 50 người nhiễm thì sẽ như thế nào để sẵn sàng công tác điều trị, duy trì đội ngũ BS luân phiên để BS không bị mệt mỏi; sẵn sàng 10.000 chỗ cách ly”. 

Kiến nghị lập chốt “chặn” nhập cảnh trái phép

Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Phước Hưng, cho biết trên địa bàn đã rà soát và phối hợp Sở ngoại vụ cách ly 3 người của lãnh sự quán Đức. Liên quan đến tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, ngày 3/8 chính quyền đã phát hiện 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, ngay sau đó đã được chuyển khu cách ly tập trung của thành phố. 

Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho hay, hiện nay số lượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào thành phố đang có sự gia tăng, có những trường hợp lực lượng giám sát phải vào từng khu phố hay vào tận nhà mới phát hiện. 

Để kiểm soát tình trạng ngày, lực lượng công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục phối hợp kiểm soát người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Ông Tài đề xuất, cần thành lập các trạm kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố để kịp thời nhận diện, ngăn chặn người nước ngoài nhập cảnh trái phép. 

Cũng theo ông Tài, thực tế quá trình giám sát trong cộng đồng ý thức người dân trong việc đeo khẩu trang phòng bệnh vẫn chưa cao, bên cạnh đó vẫn còn khá phổ biến việc tụ tập nơi đông người. Lực lượng tuyên truyền cần tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người dân. 

Không để tăng giá đột biến

Ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết hiện nay hàng hoá, nhu yếu phẩm, khẩu trang vẫn đảm bảo cho người dân thành phố. Sở đã làm việc các doanh nghiệp sản xuất, sản lượng cung ứng khẩu trang trong tháng 8 là 24 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn, 10 triệu khẩu trang y tế. 

Bên cạnh đó, các mặt hàng nước rửa tay cũng được đảm bảo. Các mặt hàng lương thực phong phú dồi dào, được triển khai đến hệ thống phân phối trên địa bàn, chưa xuất hiện tình trạng người dân tích trữ. Thanh tra sở cũng thực hiện thường xuyên kiểm tra giá, kiểm soát giá không để tăng giá đột biến.

Để sẵn sàng cho công tác tiếp nhận người bệnh trong tình huống số bệnh nhân gia tăng, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, trong thời gian tiếp theo sẽ phối hợp Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh thành phố điều phối người nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất về cách ly tại các tỉnh, ưu tiên cơ sở cách ly tại TP.HCM cho công tác cách ly của thành phố.

Mở rộng cơ sở cách ly tại Sư đoàn 317 – Hóc Môn thêm 200 – 400 giường; tổ chức thêm cơ sở cách ly tập trung tại Trường Quân sự quân khu 7 – quận 12 (khoảng 500 - 1000 giường) trong trường hợp ứng phó khẩn cấp. Các quận huyện tăng công suất cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn để tổ chức cách ly người tiếp xúc gần với ca bệnh được phát hiện.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng Hai bệnh nhân mới đều là F1 của các bệnh nhân trước đó.