Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 20/11/2019 00:09 AM (GMT+7)

Hình ảnh lá phổi đen kịt của bệnh nhân hút thuốc 30 năm hút 25 triệu lượt xem

Cư dân mạng đã vô cùng sốc khi xem đoạn clip ghi lại hình ảnh các bác sĩ lấy lá phổi từ một bệnh nhân có thói quen hút thuốc 30 năm.

Clip lá phổi đen như than được lấy ra từ cơ thể người đàn ông hút thuốc 30 năm.

Đoạn clip được đăng tải trên trang của Bệnh viên Nhân dân Vô tích ở Giang Tô, Trung Quốc với tựa đề: “Liệu bạn có còn dám hút thuốc” đã khiến toàn bộ cư dân mạng phải bất ngờ.

Các bác sĩ từ Bệnh viện Nhân dân Vô Tích đã lấy nội tạng của một người đàn ông 52 tuổi, bị chết não. Trước đó, bệnh nhân đã đăng ký hiện tạng sau khi chết. Tuy nhiên ngay khi phẫu thuật lấy phổi của bệnh nhân ra, tất cả các bác sĩ trong ekip đều sửng sốt khi toàn bộ lá phổi đều đen như than và bị viêm nặng. Được biết nam bệnh nhân đã có thói quen hút thuốc suốt 30 năm.

Hình ảnh lá phổi đen kịt của bệnh nhân hút thuốc 30 năm hút 25 triệu lượt xem - 1

Người đàn ông đồng ý hiến tạng trước khi chết não nhưng các bác sĩ sau khi phẫu thuật đã không thể dùng phổi của bệnh nhân.

Bác sĩ Chen, bác sĩ phẫu thuật ghép phổi và cũng là phó giám đốc bệnh viện đồng thời là người đứng đầu ekip phẫu thuật cho biết: “Bệnh nhân không được chụp CT trước khi chết. Bệnh nhân đã bị chết não và phổi của ông đã được hiến ngay sau đó.

Các xét nghiệm chỉ số oxy ban đầu đều ổn, nhưng khi chúng tôi phẫu thuật lấy nội tạng thì nhận ra rằng chúng tôi sẽ không thể sử dụng chúng.”

Bác sĩ Chen cũng nói thêm về tiêu chuẩn hiến tạng ở người hút thuốc: “Thực tế, chúng tôi vẫn có thể chấp nhận phổi của những người hút thuốc nhưng phải có tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Chúng tôi sẽ chấp nhận phổi từ những người dưới 60 tuổi, mới mất, nhiễm trùng nhỏ ở phổi và tia X tương đối sạch cũng được chấp nhận. Nếu các điều kiện trên được đáp ứng, chúng tôi sẽ xem xét lấy phổi.”

Hình ảnh lá phổi đen kịt của bệnh nhân hút thuốc 30 năm hút 25 triệu lượt xem - 2

Đoạn video ghi lại cảnh các bác sĩ lấy phổi ra sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã ngay lập tức thu hút hơn 25 triệu lượt xem. Nhiều cư dân mạng cho rằng đoạn clip này là lời cảnh báo chính xác nhất cho thấy tác hại của việc hút thuốc.

Chính bác sĩ Chen cũng cảnh báo: “Nhiều người hút thuốc cũng có phổi trông như vậy. Ekip chúng tôi quyết định từ chối những lá phổi này để ghép. Nếu bạn là người nghiện thuốc lá nặng, phổi của bạn có thể không được chấp nhận ngay cả khi bạn muốn hiến tặng chúng sau khi chết. Hãy nhìn vào những lá phổi này - bạn có còn can đảm để hút thuốc không?"

Theo một nghiên cứu năm 2018 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc, 350 triệu người trưởng thành (27%) là người hút thuốc. Ở Anh, cứ bảy người trưởng thành thì có một người hút thuốc lá - khoảng 5,9 triệu người, giảm hơn so với năm 2011 là 7,7 triệu người năm 2011.

Mọi người nghiện hút thuốc vì chất nicotine trong thuốc lá có thể khiến họ cảm thấy dễ chịu, nhưng nó dễ bị nghiện và rất khó bỏ khi hút thuốc trở thành thói quen.

Hút thuốc là nguyên nhân gây bệnh ung thư, nó sản xuất các hóa chất gây ra ít nhất 15 dạng bệnh khác nhau. Nhiều bằng chứng cho thấy nó gây ra khoảng 70% tất cả các trường hợp ung thư phổi, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong mọi loại ung thư.

Hút thuốc giết chết 1,2 triệu người mỗi năm và những người có thói quen này có nguy cơ bị đau tim cao gấp đôi và có khả năng bị ung thư phổi cao gấp 30 lần. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa được bằng cách bỏ hút thuốc hoặc đừng bao giờ bắt đầu thói quen hút thuốc.

Hoàng Dương (Dịch từ Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công 18h40 ngày 15/7, ca đại phẫu tách rời cặp song sinh dính...
Tin tốt lành 13/7: Phi công người Anh hồi hương, CDC Mỹ chúc mừng CDC Mỹ gửi thư chúc mừng thành công của BV Chợ Rẫy, cho biết...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...