Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 13/08/2020 06:47 AM (GMT+7)

Người phụ nữ Mỹ hiến huyết tương: 'Đây là cách tôi cảm ơn Việt Nam'

Biết thông tin các bác sĩ cần huyết tương người khỏi Covid-19 để chữa trị cho các ca nặng khác, nữ bệnh nhân người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội để hiến.

Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, là bệnh nhân Covid-19 thứ 83 của Việt Nam. Mang quốc tịch Mỹ nhưng bà đã có 7 năm gắn bó với Việt Nam, vì thế sau khi được các bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bà càng thêm yêu dải đất hình chữ S. May mắn vì bệnh tình nhẹ, bà được chữa khỏi và xuất viện sáng 4/4.

Người phụ nữ Mỹ hiến huyết tương: 'Đây là cách tôi cảm ơn Việt Nam' - 1

Bà Kelly xét nghiệm sàng lọc để đảm bảo không mắc các bệnh lý, giúp nguồn huyết tương hiến được sạch. Ảnh: BYT.

Giờ đây, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế hiến huyết tương chữa bệnh, bà bay từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia. Rất nhanh sau khi nghe thông tin, bà nhanh chóng đặt vé máy bay rồi có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngay trong sáng 12/8.

Bà Kelly nói tại buổi hiến: “Lúc mắc bệnh tôi đã rất may mắn khi được điều trị tại Việt Nam. Các y bác sĩ chăm sóc và điều trị rất tận tình nên tôi sớm được ra viện. Tuy nhiên, giờ đây tôi được biết rằng có nhiều bệnh nhân Covid-19 khác tại Việt Nam không được may mắn vậy và diễn biến nặng. Biết mình có thể giúp được họ, thế là tôi đi ngay.”

Người phụ nữ Mỹ hiến huyết tương: 'Đây là cách tôi cảm ơn Việt Nam' - 2

Khi nghe lời kêu gọi, bà nhanh chóng bay trong đêm để đến Hà Nội ngay trong sáng sớm. Ảnh: BYT.

Để đủ điều kiện hiến huyết tương, người hiến cần trải qua nhiều bước xét nghiệm sàng lọc. Suốt thời gian đó, bà không ngừng bày tỏ niềm vui khi có thể dùng chính huyết tương của mình để góp một phần nhỏ vào công cuộc chữa trị, cứu sống những bệnh nhân Việt Nam. “Đây chính là cách tôi cảm ơn đất nước này,” bà vui vẻ chia sẻ.

Không chỉ vậy, bà Kelly còn cho biết có rất nhiều bạn bè của bà từng mắc Covid-19 và được bác sĩ Việt Nam chữa khỏi, sẽ sớm sắp xếp thời gian và bay đi Hà Nội tham gia hiến huyết tương ngay. Ai cũng mang trong mình tấm chân tình cảm ơn Việt Nam.

Người phụ nữ Mỹ hiến huyết tương: 'Đây là cách tôi cảm ơn Việt Nam' - 3

15 ống để thực hiện xét nghiệm sàng lọc các bệnh trước khi hiến huyết tương. Ảnh: BYT.

Cũng trong sáng 12/8 có 4 tình nguyện viên khác, là những người được chữa khỏi Covid-19 đăng ký tham gia hiến huyết tương. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị được chỉ định nhận huyết tương, cho biết chỉ sau 1 tuần kêu gọi, đến nay đã có 17 người đăng ký hiến và 9 người đến bệnh viện thực hiện.

Huyết tương là dịch lỏng còn lại sau khi các tế bào máu được lọc ra, có thể được dùng để làm tăng phản ứng chống lại virus ở người, giúp hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn. Hiện nay việc lấy huyết tương người khỏi để điều trị Covid-19 cũng đang được thực hiện tại một số nước châu Âu và Trung Quốc.

Các chuyên gia giải thích, phương pháp mới này sử dụng kháng thể chống lại một tác nhân để phòng ngừa hoặc điều trị bệnh truyền nhiễm do tác nhân đó gây ra. Người bệnh tiếp nhận kháng thể thụ động từ huyết tương của người hồi phục. Đây là phương pháp điều trị duy nhất cung cấp ngay kháng thể cho người bệnh để tiêu diệt virus, ngăn diễn biến nặng hơn.

Tiến sĩ Mila Ortigoza, Khoa Y học và Vi sinh, Đại học New York đang cùng nhóm nghiên cứu của mình triển khai phương pháp dùng huyết tương để chữa các bệnh nhân nặng tại thành phố này. Ở quy mô lớn hơn, Mayo Clinic cũng bắt đầu áp dụng cách thức mới và thống kê cho thấy tỷ lệ tử vong giảm đi 10% sau khi thực hiện.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng Hai bệnh nhân mới đều là F1 của các bệnh nhân trước đó.