Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/07/2020 10:59 AM (GMT+7)

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công

18h40 ngày 15/7, ca đại phẫu tách rời cặp song sinh dính liền kết thúc sau hơn 12 tiếng. Các bác sĩ đã hoàn tất tạo hình, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

Ngày 15/7, ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi dính nhau tại vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp bắt đầu được tiến hành tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 1

Tham gia tiến hành ca phẫu thuật là ekip gần 100 nhân viên, trong đó hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Đại học Y dược TP.HCM.

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 2

Hai bé gái là con của sản phụ 25 tuổi sống tại Quận 9, TP.HCM. Chị mang thai lần đầu, sinh hai con ngày 7/6/2019 tại Bệnh viện Hùng Vương. Cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn. 

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 3

Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả được bằng từ ngữ nào, cả Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương đến mức gần như tuyệt đối. Khi được 6 tháng, cặp song sinh dã biết ngồi đậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển.

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 4

Cha mẹ đã cùng các chuyên gia vật lý trị liệu, các y bác sĩ phối hợp từ những việc nhỏ nhặt nhất trong sinh hoạt thường ngày ví dụ như thay tả chung, mớm sữa qua lại, hay vệ sinh đặc biệt phần thân dính liền,... cho đến những việc phức tạp hơn đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn và dứt khoát vì hai chị em đều hiếu động, tinh nghịch và không thể cùng nhau ngồi dậy cùng lúc. 

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 5

Thế nhưng việc đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong những lần cùng nhau di chuyển không ăn ý, 2 chị em đã vô tình làm tổn thương, cụng đầu và va chạm liên tục trong chiếc nôi được thiết kế chuyên dụng cho hai em.

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 6

"Song Nhi" hiện tại đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg, với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường và đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 7

Vào 6 giờ sáng, hai em được đưa vào phòng phẫu thuật để tiến hành gây mê. 9 giờ sáng, các bác sĩ thực hiện đường rạch da đầu tiên để phẫu thuật tách rời cho hai bé.

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 8

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho nhi khoa, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung. Qua chẩn đoán, các bác sĩ cho biết tỷ lệ cứu sống hai bé là 74%.

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 9

Trong phòng mổ chính, 20-30 nhân viên y tế được duy trì. Để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 10

14 giờ 07, bệnh viện thông báo đã tách hoàn toàn 2 bé và chuyển thành 2 ekip. Bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác, bé Diệu Nhi ở lại phòng mổ chính, cả hai sẽ được tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan. Các bác sĩ đang tiến hành chỉnh lại khung chậu, chỉnh hình cho hai bé, đã truyền một đơn vị máu.

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 11

Lúc 18 giờ 50, ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu đã thành công. Hai bé được chuyển từ phòng mổ ra phòng chăm sóc đặc biệt hậu phẫu. Nhóm ngoại niệu phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa, nhóm phẫu thuật tạo hình chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 12

Chia sẻ với các phóng viên, Giáo sư Trần Đông A - Trưởng ê-kíp ca phẫu thuật lịch sử tách dính thành công ca Việt - Đức 32 năm trước và tham gia cố vấn chuyên môn cho ca mổ lần này nhấn mạnh, đây là một sự kiện với sự tiến bộ vượt bậc của ngành y tế Việt Nam về mọi mặt, đặc biệt là trang bị y tế.

“Trước đây, đích thân tôi là trưởng kíp mổ kiêm phẫu thuật viên chính thì bây giờ các “đệ tử” của tôi rất vững vàng. Phần lớn thành viên kíp mổ đều là đàn em, học trò của tôi. Đó là một điều hạnh phúc không phải ai cũng cố được và tôi đủ sức khoẻ để làm cố vấn từ sáng đến giờ cũng không thấy mỏi mệt. Một phần vì tôi rất hào hứng tham gia vào những ca mổ để cứu lấy các cháu bé. Không ai có được hạnh phúc là cứu được cháu bé thập tử nhất sinh. Không phẫu thuật viên nào có được hạnh phúc như thế,” GS Trần Đông A chia sẻ.

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu thành công - 13

Ngay sau khi được tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh về việc kíp phẫu thuật đã tách rời thành công cặp song sinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long về sự tiến bộ vượt bậc của nền y tế Việt Nam.

Qua quyền Bộ trưởng Y tế, Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng tới tập thể gần 100 bác sỹ tham gia kíp mổ tách rời một trong những cặp song sinh phức tạp bậc nhất, kéo dài suốt 12 tiếng, mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho hai bé. Thủ tướng đồng thời gửi lời thăm hỏi tới cha mẹ và quà cho 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Trung Quân (Ảnh: BVCC)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...