Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 26/07/2019 17:17 PM (GMT+7)

Samsung SDS mua 25% cổ phần CMC, sẽ tham gia hội đồng quản trị doanh nghiệp

Đây là hợp đồng đầu tư với sự hợp tác chiến lược toàn diện về công nghệ của Samsung SDS và CMC.

Ngày 26/7, Samsung SDS và Tập đoàn CMC vừa chính thức kí hợp đồng hợp tác đầu tư chiến lược với việc đầu tư 25% cổ phần của CMC. Đây là hợp đồng đầu tư với sự hợp tác chiến lược toàn diện về công nghệ của Samsung SDS và CMC.

Samsung SDS mua 25% cổ phần CMC, sẽ tham gia hội đồng quản trị doanh nghiệp - 1

Samsung SDS mua 25% cổ phần CMC, sẽ tham gia hội đồng quản trị doanh nghiệp - 2

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn CMC (trái) và Tiến sĩ WP Hong, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung SDS (phải) đại diện 2 bên ký kết hợp tác. 

Theo đó, Samsung SDS sẽ tham gia vào Hội đồng quản trị của CMC, cùng chia sẻ chiến lược kinh doanh và xây dựng chương trình thúc đẩy tăng trưởng lẫn nhau. Hợp tác với Samsung SDS, Tập đoàn CMC sẽ có được sự cộng hưởng về sức mạnh công nghệ và tiềm lực thị trường, đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển ở thị trường Đông Nam Á. Samsung SDS cũng sẽ nâng cao hơn vị thế tại thị trường Việt Nam bằng cách hợp nhất những công nghệ và giải pháp mới nhất vào mạng lưới kinh doanh của CMC.

Cụ thể, Samsung SDS sẽ hợp tác với CMC để phát triển kinh doanh các lĩnh vực công nghệ trọng điểm bao gồm Nhà máy thông minh (Smart Factory),  Giải pháp An toàn thông tin (Security), Điện toán đám mây (Cloud), Hệ thống Quản lý Tòa nhà thông minh (Building Management System), lĩnh vực IoT và Giải pháp văn phòng và cửa hàng số ( Digital Signage & NexShop ). Hai bên tiếp tục phát triển các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain và Big Data. Trong lĩnh vực kinh doanh về Nhà máy thông minh, Samsung SDS và CMC sẽ tập trung vào các nhà máy của Hàn Quốc tại Việt Nam, sau đó sẽ mở rộng triển khai đến những công ty Việt Nam.

Bên cạnh đó, Samsung SDS cũng lên kế hoạch hợp tác để CMC trở thành Trung tâm phát triển và bảo trì phần mềm toàn cầu GDC tại thị trường Đông Nam Á. CMC sẽ đóng vai trò là đối tác chính trong hoạt động kinh doanh tại châu Á và trên phạm vi toàn cầu của Samsung SDS.

Samsung SDS mua 25% cổ phần CMC, sẽ tham gia hội đồng quản trị doanh nghiệp - 3

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho rằng, đây là một bước phát triển khẳng định vị thế, uy tín cũng như năng lực của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn CMC cho biết, “Ngoài giá trị đem lại về tài chính, nhà đầu tư chiến lược còn là đối tác giúp chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm về quản trị, công nghệ. Việc hợp tác với Samsung SDS sẽ giúp chúng tôi có năng lực quản trị tốt nhất, phát triển doanh nghiệp đến quy mô 400 tỷ USD như Samsung, hay những năng lực để đi ra thị trường quốc tế.

Quá trình hợp tác giữa Samsung SDS và CMC bắt đầu từ năm 2016. Tháng 6/2018, Samsung SDS ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với CMC về việc triển khai giải pháp quản lý và điều hành nhà máy thông minh MES (Manufacturing Execution System) cho hơn 200 nhà cung cấp của Samsung tại Việt Nam. Tháng 11/2018, Samsung đã đặt vấn đề hợp tác chiến lược toàn diện trong hai mảng kinh doanh rất tiềm năng là Samsung SDS (doanh số 8,2 tỷ USD năm 2017) và Dịch vụ viễn thông (Data Center, Cloud) - lĩnh vực đang rất phát triển với doanh số 2,2 tỷ USD. Hiện nay, CMC Telecom đang là đối tác lớn nhất cung cấp kênh truyền viễn thông quốc tế cho tập đoàn Samsung tại Việt Nam.

Thỏa thuận đầu tư chiến lược này khẳng định sự tin tưởng của Samsung SDS với CMC và là minh chứng cho năng lực của các công ty công nghệ Việt Nam trong xu thế toàn cầu hóa.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho rằng, đây là kết quả của những nỗ lực to lớn trong một quá trình dài nhằm khẳng định vị thế, uy tín cũng như năng lực của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế. Bộ TT&TT luôn mong muốn CMC và Samsung SDS sẽ đóng vai trò dẫn dắt, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước cùng phát triển, góp phần tạo nên cộng đồng công nghệ Việt Nam đông đảo và năng động.

Với hơn 26 năm hình thành và phát triển, CMC đang hoạt động kinh doanh chủ lực ở 3 khối: Khối Công nghệ & Giải pháp (Technology & Solution), Khối Kinh doanh Quốc tế (Global Business), Khối Dịch vụ Viễn thông (Telecom).

Năm tài chính 2018, doanh thu lũy kế toàn Tập đoàn CMC đạt gần 6,000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 300 tỷ đồng. Mới đây, Tập đoàn Công nghệ CMC vừa ra mắt hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N, góp phần giúp cho các doanh nghiệp và tổ chức chuyển đổi số thành công, nhanh chóng bắt kịp nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ. CMC đặt tham vọng trở thành tập đoàn toàn cầu, đi đầu trong cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, cung cấp dịch vụ số cho khu vực và thế giới với doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2023.

Samsung SDS thành lập từ năm 1985, là công ty thành viên của Tập đoàn SAMSUNG (Hàn Quốc), chuyên cung cấp các giải pháp CNTT trên toàn cầu, hiện là công ty CNTT hàng đầu của Hàn Quốc. Samsung SDS đã phát triển được sản phẩm công nghệ nổi tiếng về nhà máy thông minh, tòa nhà thông minh cùng những ứng dụng công nghệ 4.0 khác.

Samsung SDS thành lập từ năm 1985, là công ty thành viên của Tập đoàn SAMSUNG (Hàn Quốc), chuyên cung cấp các giải pháp CNTT trên toàn cầu, hiện là công ty CNTT hàng đầu của Hàn Quốc. Samsung SDS đã phát triển được sản phẩm công nghệ nổi tiếng về nhà máy thông minh, tòa nhà thông minh cùng những ứng dụng công nghệ 4.0 khác.

V.Ly

Tin đọc nhiều

Giá xăng dầu tăng lên mức mới từ 15h chiều nay Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng nhẹ giá xăng...
Những mặt hàng xuất khẩu nào của Việt Nam đang 'hái' tiền tỷ tại Mỹ Các nhóm hàng điện thoại, dệt may, giày dép, gỗ xuất khẩu...
Điện một giá gần 3.000 đồng/kWh, điều hàng chục triệu hộ phải lưu ý Giá điện một giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh, cho nên những...
Vượt Thái Lan, thế mạnh Việt Nam ngược dòng ghi dấu ấn Trúng mùa, được giá, sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo Việt...