Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 15:29 PM (GMT+7)

Chợ lòng đất ở Công viên 23-9 được tiếp tục hoạt động, chưa giải tỏa

Sense Market (chợ dưới lòng đất ở khu B Công viên 23-9, TP HCM, được tiếp tục hoạt động vài năm nữa cho đến khi TP chính thức khởi công xây dựng lại toàn bộ Công viên 23-9.

Nội dung này được quy định rõ tại công văn số 2648/VP-ĐT của UBND TP.HCM vừa ban hành về việc tăng cường công tác an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường tại khu vực Công viên 23-9, quận 1, TP.HCM.

Công văn phân rõ trách nhiệm cho các sở ngành trực thuộc TP và phương án di dời các công trình hiện hữu bên trên mặt đất và bên dưới lòng đất một cách hài hòa, đảm bảo quyền lợi các bên và đúng pháp luật.

Cụ thể, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng TP là đầu mối quản lý toàn bộ Công viên 23-9, chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp các sở ngành để rà soát lại toàn bộ tình trạng pháp lý các đơn vị đang hoạt động tại công viên. Giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc triển khai công tác thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500.

Chợ lòng đất ở Công viên 23-9 được tiếp tục hoạt động, chưa giải tỏa - 1

Từ 3 năm nay, Sense Market là nơi vui chơi giải trí quen thuộc của một bộ phận người dân TP.HCM.

UBND TP cũng giao Sở Văn hóa và Thể thao TP khẩn trương xây dựng phương án di dời Sân khấu Sen Hồng; Sở Giao thông Vận tải có phương án tạm thời di dời bến xe buýt; Chủ tịch UBND quận 1 phối hợp Công an TP và Công ty Công viên cây xanh, … xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh buôn bán, xả rác, mất vệ sinh, mất trật tự và không để phát sinh tệ nạn xã hội đen khu vực công viên.

Chợ lòng đất ở Công viên 23-9 được tiếp tục hoạt động, chưa giải tỏa - 2

Một góc vui chơi giải trí trong Sense Market.

Trong khi đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường được giao ký kết và gia hạn các hợp đồng thuê đúng theo quy định của pháp luật.

Toàn bộ các công trình, đơn vị hiện đang hoạt động trên mặt đất của Công viên 23-9 sẽ buộc phải có phương án di dời bao gồm sân khấu, bãi xe, bến xe buýt, các cơ quan...

Riêng đối với các hoạt động khai thác tại tầng hầm của Sense Market nằm dưới lòng đất nhờ không ảnh hưởng công năng mảng xanh của công viên và từ khi đi vào hoạt động đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân trong nước lẫn khách du lịch quốc tế nên được thống nhất chủ trương tiếp tục duy trì hoạt động cho đến khi TP chọn được phương án thiết kế mới cần chính thức bàn giao mặt bằng thi công.

Chợ lòng đất ở Công viên 23-9 được tiếp tục hoạt động, chưa giải tỏa - 3

Rất nhiều món ăn vặt truyền thống của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam được bày bán ở đây, tạo nên nét đặc trưng riêng cho "chợ" dưới lòng đất đầu tiên ở TP.HCM

Chợ dưới lòng đất Sense Market đi vào hoạt động từ tháng 3-2017 là khu chợ dưới lòng đất đầu tiên của TP.HCM nằm trong tầng hầm khu B Công viên 23-9. 

Nằm tách biệt hẳn với khu vực bên trên công viên, Sense Market có tổng diện tích tầng hầm là 11.000m2, trong đó ưu tiên dành hơn 6.000m² làm bãi đậu xe với sức chứa khoảng 150 ôtô và 600 xe máy, góp phần giải quyết nạn đậu xe trên lòng lề đường ở khu vực trung tâm. Diện tích 5.000m² còn lại dành để tái hiện không gian văn hóa ẩm thực đường phố châu Á xưa với gần 100 gian hàng ẩm thực của Việt Nam, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Nhật Bản… Ngoài ra, còn có một khu mua sắm Taka Plaza với hơn 400 gian hàng lớn nhỏ sẽ cung cấp hàng hóa đa dạng theo tiêu chí bán đúng giá, không nói thách; cửa hàng tiện ích Co.op Food, quầy dịch vụ viễn thông, chuyển đổi ngoại tệ…

Từ năm 2018 đến nay, tiểu thuơng nơi đây luôn phập phồng lo lắng phải trả lại mặt bằng, chấm dứt kinh doanh trong khi mới đầu tư hoạt động chưa bao lâu. 

Theo UBND TP, việc chỉnh trang và ổn định an ninh trật tự khu vực này là hết sức cần thiết, bởi Công viên 23-9 vừa là mảng xanh quan trọng của TP, vừa là cửa ngõ thường xuyên đón khách du lịch quốc tế đến tham quan và mua sắm tại TP.HCM.

Công viên 23-9 sau chỉnh trang quy hoạch sẽ trở thành một điểm đến thân thiện, hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí, thưởng ngoạn của người dân TP và du khách quốc tế.

Theo Th.Nhân (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Chuyển đổi 21 triệu thẻ ATM sang thẻ chip Dự kiến, từ ngày 28-5, các ngân hàng thương mại sẽ bắt đầu...
Vì sao đường sắt Bắc - Nam lọt top 10 tuyến đẹp nhất thế giới? Tuyến đường sắt Bắc - Nam được bầu chọn vào top 10 tuyến...
Có thể sản xuất thực phẩm hữu cơ giá rẻ Sản lượng thấp, giá thành quá cao là lý do quan trọng khiến...
Được chứng nhận bởi FDA, một doanh nghiệp vẫn bị ‘bêu’ xấu trên mạng xã hội Chiều nay (10/7), Hãng dược mỹ phẩm Sakura (Nhật Bản) vừa tổ...