Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 04/08/2020 15:00 PM (GMT+7)

Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch

Ngoài ứng dụng 'Khẩu trang điện tử', còn có nhiều phần mềm CNTT thuần Việt, giúp phòng chống dịch Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu tiên khi dịch bệnh do virus corona gây ra bùng phát ở Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng nhiều công ty công nghệ đã nhanh chóng phát triển và giới thiệu nhiều phần mềm CNTT thuần Việt, giúp giảm áp lực cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Bluezone - “Khẩu trang điện tử”

Được phát triển bởi các kỹ sư tại BKAV, VNPT và Mobifone, phần mềm Bluezone giúp cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, đóng vai trò thay thế nhân viên y tế để truy vết ca tiếp xúc gần, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch - 1

Người dùng có thể tải Bluezone tại https://bluezone.gov.vn/.

Cụ thể, khi người dùng cài đặt Bluezone và có ca nhiễm ở khu vực sinh sống, người dùng chỉ cần vào ứng dụng là có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa và trong thời gian bao lâu ở phạm vi 2 mét. Với nguyên lý hoạt động như vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả càng cao.

Để phát huy hết tác dụng, liên tục các sở, ngành tại địa phương vùng dịch đến Bộ Y tế, Bộ TT&TT và mới đây nhất là Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi người dân cùng tải và sử dụng phần mềm, giúp tự bảo vệ bản thân và cộng đồng trước nguy cơ lây nhiễm.

Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch - 2

Cơ chế hoạt động của ứng dụng dựa trên công nghệ bluetooth ít tốn pin.

Theo số liệu thống kê, phần mềm đã vượt 2,7 triệu lượt tải tính đến 20 giờ ngày 3/8. Số lượt cài đặt ứng dụng tăng mạnh trong 4 ngày gần đây, với mức tăng trung bình gần 230.000 lượt mỗi ngày, trong đó ngày 30/7 có số lượt cài đặt tăng cao nhất (490.064 lượt).

NCOVI giúp theo dõi và khai báo y tế

Được phát triển bởi VNPT, Mobifone cùng các công ty công nghệ lớn ở Việt Nam, NCOVI là phần mềm giúp người dùng theo dõi số ca mắc, bình phục, tử vong và vị trí của các ca, thông tin di chuyển hay vùng dịch, để biết mình có đang sống trong vùng tiềm ẩn nguy cơ hay không.

Bên cạnh đó, phần mềm còn tích hợp tờ khai y tế, cho phép người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế. Người dân sẽ khai báo thông tin cá nhân của bản thân và gia đình, bao gồm họ tên, số giấy tờ tùy thân, mã BHXH, quốc tịch, giới tính, thông tin liên hệ.

Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch - 3

Giao diện của ứng dụng tại các tính năng khai báo, phản ánh và theo dõi tình hình dịch.

Sau khi khai báo, người dùng sẽ tự đánh giá tình trạng sức khỏe rồi điền đầy đủ và chính xác vào mẫu khảo sát, gửi thông tin đi để quá trình khai báo được hoàn tất. Thông tin cá nhân và thông tin về tình trạng sức khỏe sẽ được bảo mật và quản lý chặt chẽ, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng.

Không những vậy, ứng dụng còn có phiên bản tiếng Anh là Vietnam Health Declaration do Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) phát triển. Phần mềm này giúp người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai báo y tế và nhận tờ xác nhận khi làm thủ tục tại quầy xuất nhập cảnh.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 2/8, ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải, với hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng này. Bên cạnh đó, có 837.300 tờ khai được nhập qua trang tokhaiyte.vn và ứng dụng “Vietnam Health Declaration”.

Phần mềm kiểm soát cách ly tại nhà

Để đánh giá hiệu quả triển khai ứng dụng kiểm soát cách ly tại nhà, Đội công nghệ thông tin phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đề xuất thí điểm ứng dụng mới tại địa bàn Quận 12 trong thời gian 2 tuần. Trước đó, Trung tâm tin học Hà Nội giới thiệu ứng dụng tương tự trên địa bàn thủ đô.

Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch - 4

Ảnh minh họa: Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Các ứng dụng gồm có các tính năng như theo dõi vị trí, phát hiện khi đi ra ngoài khu vực cách ly, theo dõi thân nhiệt, phát hiện khi bị sốt, thông báo ngay khi có trường hợp bất thường hoặc không đeo ứng dụng.

Ứng dụng giúp giám sát người cách ly thông qua việc theo dõi các thông số về thân nhiệt và vị trí của người cách ly theo thời gian thực, gửi cảnh báo khi các thông số này vượt ngưỡng cho phép hoặc khi người cách ly tự ý rời khỏi khu vực cách ly. Ngoài ra, thông tin lịch sử di chuyển và thân nhiệt của người cách ly cũng được lưu lại đầy đủ.

Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch - 5

Ứng dụng Hanoi Smart City.

Người cách ly sẽ đeo đồng hồ đo thân nhiệt, thông tin về thân nhiệt của người cách ly sẽ được đồng bộ với điện thoại và truyền dữ liệu về hệ thống máy chủ đặt tại Trung tâm dữ liệu thành phố. Người quản trị sẽ truy cập vào ứng dụng quản lý để theo dõi tình trạng của người cách ly.

Ứng dụng “Sức khỏe Việt Nam” của Bộ Y tế

Nhằm giúp người dân cập nhật thông tin và kiến thức không chỉ về đại dịch Covid-19 mà còn về các vấn đề sức khỏe khác, Bộ Y tế đặt hàng Viettel ứng dụng “Sức khỏe Việt Nam”. Đây là ứng dụng thông tin chính thức duy nhất của Bộ Y tế.

Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch - 6

Giao diện ứng dụng Sức khỏe Việt Nam.

Phần mềm giúp người dân tự đánh giá về nguy cơ dịch bệnh, trang bị kiến thức phòng chống dịch bệnh, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh. Ứng dụng này cũng là kênh để người dân tìm kiếm cơ sở y tế gần nhất để đăng ký thông tin nếu có nguy cơ lây nhiễm, hướng dẫn phương pháp cách ly và báo cáo ca bệnh nghi ngờ.

Trong các phần nội dung của ứng dụng có cung cấp thông tin về biểu đồ lây nhiễm virus corona tại Việt Nam, bao gồm cả bản đồ hiển thị, thông số tỉnh, thành phố và số lượng người nhiễm bệnh. Các thông tin về tình hình dịch bệnh chính thức cũng như khuyến cáo từ cơ quan y tế có chuyên môn và nắm bắt tình hình dịch bệnh và để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hệ thống cân bằng tự động giúp tàu thuyền không lo bị đắm Hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thủy giúp tiết kiệm...
Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm những bệnh thời đại Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ hiện đại có thể giúp phát...