Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/07/2020 17:28 PM (GMT+7)

Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

Việc xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là cú hích thu hút các nguồn lực nhằm phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nước.

Theo dự kiến, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ được thành lập và đặt tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc. Đây sẽ là cú hích thu hút các nguồn lực để phát triển hơn nữa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Chia sẻ của ông Trần Đắc Trung, Phó trưởng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, cho thấy sự phát triển đáng ghi nhận của nơi được xem là “thành phố khoa học” này.

Thu hút đầu tư theo hướng “3 cao, 3 thấp”

Những năm gần đây, Khu CNC Hòa Lạc ghi nhận nhiều dấu ấn trong việc phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ. Xin ông cho biết kết quả của công tác thu hút đầu tư, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian qua ?

Ông Trần Đắc Trung: Tính đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 94 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 89.300 tỷ đồng, trong đó 52 dự án đang hoạt động. Nhiều dự án của các tập đoàn hàng đầu trong và ngoài nước đã có mặt tại đây, như: Tập đoàn Hanwha Aerospace (Hàn Quốc), Tập đoàn Nidec và Tập đoàn Nissan Techno (Nhật Bản), Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST) và các tập đoàn: Viettel, VNPT, Vingroup, FPT…

Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia - 1

Ông Trần Đắc Trung, Phó trưởng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc

Hiện nay, tại Khu CNC Hòa Lạc có khoảng trên 22.000 người đang học tập và làm việc, trong đó có khoảng gần 9000 học sinh, sinh viên và khoảng 13.000 người lao động.

Khu đã hình thành mạng lưới một số tổ chức nghiên cứu và triển khai (R&D) trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và phần mềm; công nghệ sinh học, trang thiết bị y tế, công nghệ cơ khí chính xác, công nghệ tự động hóa… Nhiều sản phẩm công nghệ cao, như công nghệ 4G, 5G, rada cảnh giới biển, thiết bị y tế kỹ thuật số, cấu kiện động cơ máy bay, các giải pháp phần mềm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp lớn trên nền tảng Akaminds IOT, Akabot, điện thoại thông minh… đã được sản xuất tại đây.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Khu CNC Hòa Lạc đang dần được hình thành, đã triển khai xây dựng nền tảng dữ liệu não người Việt tại Hệ tri thức Việt số hóa, triển khai các Testlab về công nghệ như “IoT Innovation Hub”…

Trong thời gian tới, khi Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được Chính phủ thành lập, đặt tại Khu CNC Hòa Lạc, có thể sẽ thu hút các nguồn lực để phát triển hơn nữa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại đây cũng như ở Việt Nam.

Thưa ông, với những khởi sức từ các nguồn lực trong và ngoài nước, khu CNC Hòa Lạc đã đón nhận nguồn đầu tư như thế nào?

Các dự án đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc phải đáp ứng quy hoạch chung điều chỉnh và quy hoạch chi tiết các khu chức năng, đáp ứng các tiêu chí đối với dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao được quy định tại các Văn bản pháp luật của Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ...

Trong quá trình lựa chọn các nhà đầu tư, chúng tôi đặt ra định hướng “3 cao, 3 thấp”. Trong đó, "3 cao" là: công nghệ cao, vốn đầu tư cao, mang lại giá trị gia tăng cao. Còn "3 thấp" là: ảnh hưởng đến môi trường thấp, nhu cầu sử dụng lao động thấp, nhu cầu sử dụng năng lượng và tài nguyên thấp.

Mục tiêu tạo ra nhiều doanh nghiệp công nghệ cao

- Thời gian tới, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia dự kiến sẽ được thành lập và đặt tại Khu CNC Hòa Lạc, vậy theo ông, làm thế nào để nơi đây thực sự là nơi khởi nghiệp tốt nhất trong lĩnh vực công nghệ cao?

Hiện nay, chúng tôi đang hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt tiêu chuẩn, chất lượng, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Cùng với đó là xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách, thể chế hóa các cơ chế chính sách liên quan đến khu công nghệ cao trong các Luật chuyên ngành như Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật xây dựng, các Luật thuế; Cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính…

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tập trung kêu gọi, xúc tiến các nhà đầu tư công nghệ cao có vai trò dẫn dắt, lan tỏa về công nghệ, tạo nền tảng và cơ sở để thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao khác.

Việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy các hoạt động ươm tạo, đào tạo, liên kết chuỗi hoạt động đào tạo, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao cũng được đặc biệt được lưu ý. Cùng với đó là đẩy mạnh mối liên kết giữa các trường đại học, tổ chức nghiên cứu và triển khai, doanh nghiệp, thị trường dưới sự bảo hộ và thúc đẩy của Nhà nước để tạo ra các công nghệ cao và doanh nghiệp công nghệ cao.

Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia - 2

Một góc quy hoạch khu phần mềm tại khu CNC Hòa Lạc

-  Trong quá trình triển khai, bên cạnh những kết quả đạt được thì Khu CNC vẫn còn chưa đạt được kết quả như kỳ vọng, ông có thể có biết một số nguyên nhân chính?

Từ khi thành lập Khu CNC Hòa Lạc đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc do công tác giải phóng mặt bằng còn chậm, hạ tầng còn phải xây dựng. Mặc dù, hiện nay mặt bằng đã cơ bản được giải phóng để đáp ứng nhu cầu đầu tư hạ tầng và thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, nhưng vẫn còn xa so với kỳ vọng.

Bên cạnh đó, vị trí của Khu còn xa Trung tâm trong khi hạ tầng giao thông kết nối còn hạn chế nên ảnh hưởng đến việc thu hút nhân lực.

Trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi lựa chọn các dự án phù hợp để đầu tư vào Khu, lấy chuỗi liên kết: Trường đại học, tổ chức nghiên cứu - triển khai, doanh nghiệp dưới sự định hướng và hỗ trợ của nhà nước làm chủ đạo. Mục tiêu là hình thành được các công nghệ cao mới, các doanh nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm công nghệ cao để đóng góp và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời cung cấp nguồn nhân lực công nghệ cao cho thị trường.

Ông có thể cho biết những trọng tâm cần tập trung đẩy mạnh của Khu CNC Hòa Lạc trong năm 2020?

Trong thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm mà Khu CNC Hòa Lạc sẽ thực hiện là tập trung hoàn thiện hạ tầng và một số chính sách quan trọng, tạo thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ đổi mới hoạt động khoa học và công nghệ, hoạt động của các tổ chức đào tạo, các tổ chức nghiên cứu - triển khai, nhằm hướng đến mục tiêu hình thành một số ngành mũi nhọn của khu.

Ngoài ra, Khu CNC Hòa Lạc cũng sẽ hoàn thiện hơn nữa các dịch vụ tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư.

- Xin cảm ơn ông!

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...