Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 17/09/2019 20:03 PM (GMT+7)

Tăng hiệu quả điều trị ung thư nhờ thuốc uống chứa hoạt chất Pemetrexed

Metronomic giúp giải quyết những hạn chế và tác dụng phụ của thuốc tiêm, làm giảm độc tính ở tế bào bình thường, đồng thời có thể tăng hiệu quả nếu sử dụng song song chất ức chế - miễn dịch.

Pemetrexed dạng tiêm trong điều trị ung thư

Là hóa chất do công ty Eli Lilly sản xuất và phân phối, pemetrexed (tên thương mại Alimta) được sử dụng để điều trị một số loại ung thư (như ung thư phổi, u trung biểu mô). Pemetrexed tương tự với acid folic về mặt hóa học và thuộc nhóm thuốc hóa trị gọi là folat antimetabolites. Hóa chất này hoạt động bằng cách ức chế ba enzyme trong tổng hợp purine và pyrimidine - thymidylate synthase (TS), dihydrofolate reductase (DHFR), và glycinamide ribonucleotide formyltransferase.

Tăng hiệu quả điều trị ung thư nhờ thuốc uống chứa hoạt chất Pemetrexed - 1

Bằng cách ức chế hình thành tiền nucletide purin và pyrimidine, pemetrexed ngăn chặn sự hình thành DNA và ARN cần thiết cho sự tăng trưởng và sống của cả tế bào bình thường và tế bào ung thư. Trong quá trình điều trị, bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sẽ tiêm thuốc pemetrexed vào tĩnh mạch bệnh nhân. Thời gian tiêm kéo dài khoảng hơn 10 phút (theo chỉ dẫn của bác sĩ), thường là 3 tuần tiêm 1 lần. Tuy nhiên, việc tiêm pemetrexed vào cơ thể liều lượng cao lại có khả năng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. 

Pemetrexed dạng thuốc uống trị ung thư

Dựa trên công nghệ phát triển dạng thuốc uống chống ung thư không hấp thụ, công ty Icure, Hàn Quốc đã bào chế pemetrexed từ dạng tiêm sang dạng uống với tên thương mại là Metronomic. Thuốc uống mỗi ngày với liều lượng thấp, theo chu kỳ giúp tăng cường hiệu quả điều trị và hiệu quả đồng nhất của thuốc trong hệ tuần hoàn cơ thể, tăng mức độ xâm nhập vào màng tế bào, tăng tính lưu thông của màng tế bào ruột, tăng hiệu quả hấp thu thuốc. 

Đây là phương thức nhằm tăng cường hấp thụ tính tối ưu của pemetrexed, tăng tính ổn định của thuốc nhờ kết cấu Complex, giảm hiệu suất pha loãng trong đường ruột tăng cường hấp thu dựa vào vận chuyển axit mật, có thể sử dụng bình thường từ dạng thuốc gốc cho đến dạng thuốc protein với liều lượng vừa đủ.

Nhờ đó, Metronomic giúp giải quyết những hạn chế và tác dụng phụ của thuốc tiêm, làm giảm độc tính với tế bào bình thường, đồng thời có thể tăng hiệu quả nếu sử dụng song song chất ức chế - miễn dịch. 

Tăng hiệu quả điều trị ung thư nhờ thuốc uống chứa hoạt chất Pemetrexed - 2

Theo phương thức uống liều lượng thấp này, pemetrexed có khả năng được dùng để điều trị ung thư trong thời gian dài, dễ sử dụng với liệu pháp điều trị mãn tính, tùy theo liều lượng có thể kết hợp sử dụng song song với các chất điều trị ung thư khác.

Mặt khác, Metronomic còn có hiệu quả trong việc ức chế hoạt động của tế bào vi phân hóa và tế bào T điều hòa (ức chế tế bào độc tố T), thúc đẩy miễn dịch kháng khối u như tế bào độc tố T, ức chế sản sinh huyết quản của tế bào điều trị ung thư, ức chế di căn ung thư, khắc phục hạn chế nhờn thuốc. Điều quan trọng là bệnh nhân có thể uống thuốc tại nhà, không cần nằm viện để điều trị ung thư. 

Vì thế, thuốc uống Metronomic liều lượng thấp được xem là giải pháp hữu ích làm tăng tính ổn định khi điều trị ung thư bằng hóa chất pemetrexed.

Icure sẽ giới thiệu loại thuốc điều trị ung thư này tại Hội thảo “Kết nối công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc năm 2019”.

Hội thảo do Trung tâm Thương mại hóa toàn cầu (GCC) dưới sự bảo trợ của Viện Chấn hưng công nghiệp và công nghệ Hàn Quốc (KIAT) phối hợp với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ CESTI (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức.

Hội thảo nhằm tăng cường các hoạt động kết nối công nghệ, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư, liên doanh - liên kết, giao lưu thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ báo cáo, giới thiệu và trình diễn những giải pháp công nghệ - thiết bị sẵn sàng chuyển giao vào Việt Nam về các lĩnh vực nông nghiệp, xử lý nước, IoT và y dược.

Hội thảo diễn ra từ 9-12h thứ Năm, ngày 19/09/2019, tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ, 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ Phòng Thông tin công nghệ, CESTI, điện thoại: 090 2424 801 (gặp anh Phương). Đăng kí tham dự Hội thảo trực tuyến tại đây.

Kim Hoàn

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...