Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 11:03 AM (GMT+7)

Sau bão Damrey, Khánh Hòa phát triển lồng nuôi cá di động kiểu Na Uy

Mô hình lồng cá này được làm từ vật liệu composite và các vật liệu có tính bền lớn nhằm tăng khả năng chống chịu của bè cá khi gặp thời tiết bất lợi.

Thông tin này được ông Huỳnh Kỳ Hạnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Khánh Hòa chia sẻ tại lễ công bố chương trình “KH&CN phát triển nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên” do tỉnh này đăng cai tổ chức vào tháng 6 tới.

Lồng nuôi cá có khả năng chống chịu bão lũ

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, ông Hạnh cho biết, cơn bão Damrey đổ bộ vào tỉnh tháng 11 năm 2017 khiến các lồng, bè nuôi thủy sản của người dân bị vỡ. Nguyên nhân là do người dân chủ yếu làm lồng, bè bằng vật liệu gỗ, ít có khả năng chống chịu bão lũ.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đặt hàng các nhà khoa học của ĐH Nha Trang nghiên cứu tìm ra vật liệu mới nhằm gia tăng khả năng chống chịu của lồng, bè giúp nông dân giảm thiệt hại khi đối mặt với bão lũ.

“Hiện nay, chúng tôi đang phối hợp với các chuyên gia ĐH Nha Trang nghiên cứu, chuyển giao công nghệ từ mô hình lồng bằng các vật liệu mới của Na Uy. Mô hình lồng cá này được làm từ vật liệu composite và các vật liệu có tính bền lớn nhằm tăng khả năng chống chịu của bè cá khi gặp thời tiết bất lợi.

Ngoài ra, loại lồng này có thể di động chìm xuống mặt nước để bảo vệ đàn cá cũng như giảm khả năng bị phá hỏng do mưa bão”- ông Hạnh chia sẻ.

Sau bão Damrey, Khánh Hòa phát triển lồng nuôi cá di động kiểu Na Uy - 1

Ông Huỳnh Kỳ Hạnh (cầm mic) giới thiệu các hoạt động của sự kiện tại buổi lễ công bố tổ chức tại Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN sáng 24/03. Ảnh: Hà Thế An.

Cũng theo ông Hạnh, các nhà khoa học của ĐH Nha Trang đang tích cực nghiên cứu để giảm giá thành sản phẩm này nhằm phù hợp với đại đa số nông dân nuôi thủy sản của tỉnh này.

Trong chương trình “KHCN& phát triển nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên” sẽ có một gian hàng trưng bày các kết quả nghiên cứu giải pháp này để người dân quan tâm có thể tiếp cận.

Không phải công nghệ mới nhất mà là công nghệ phù hợp nhất

Chương trình “KH&CN phát triển nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên” do Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN tổ chức với sự tham gia của 24 tỉnh, thành khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Ngoài các giải pháp công nghệ phục vụ nông nghiệp của tỉnh Khánh Hòa, các tỉnh thành khác cũng đang tích cực đăng ký các gian hàng để chia sẻ những công nghệ mới của doanh nghiệp địa phương.

Ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN hoan nghênh các địa phương tham gia tích cực các hoạt động giao lưu, kết nối để doanh nghiệp, nông dân có thể tìm được cho mình những giải pháp công nghệ phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

“Chúng tôi tâm niệm, doanh nghiệp luôn là trung tâm của hoạt động KH&CN. Cơ quan Nhà nước là đơn vị hỗ trợ, tạo môi trường cho nông dân, doanh nghiệp, nhà khoa học gặp gỡ, chia sẻ thông tin. Ứng dụng KH&CN vào sản xuất không phải là đi tìm công nghệ mới nhất là đi tìm công nghệ phù hợp nhất”- ông Đích cho biết.

Sau bão Damrey, Khánh Hòa phát triển lồng nuôi cá di động kiểu Na Uy - 2

Một doanh nghiệp đang giới thiệu hệ thống điều khiển tự động phục vụ cho nông nghiệp cho nông dân tại một sự kiện do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức năm 2017. Ảnh: Hà Thế An.

Ngoài ra, hàng loạt các hoạt động kết nối cung cầu KH&CN cũng được tổ chức tại sự kiện, như: Các triển lãm sản phẩm, thiết bị trong lĩnh vực nông nghiệp, hội nghị ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp, chương trình kết nối đầu tư và chuyển giao công nghệ, quảng bá mô hình nông nghiệp sạch…

Sự kiện sẽ diễn ra trong 4 ngày liên tục từ 28/06 đến 01/07 tại Công viên sân bóng Thanh niên, đường Trần Phú, TP. Nha Trang, Khánh Hòa.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...