Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 29/05/2020 15:18 PM (GMT+7)

Sáng kiến thủ lĩnh khí hậu Việt Nam tái khởi động

Chương trình dành cho bạn trẻ có ý tưởng dự án hành động về khí hậu, bắt đầu bước vào giai đoạn tập huấn chuyên sâu.

Sau thời gian dài giãn cách xã hội bởi dịch Covid-19, chương trình “Sáng kiến thủ lĩnh khí hậu Việt Nam” (VCLI) tái khởi động và bước vào giai đoạn tập huấn chuyên sâu về tư duy thiết kế, xây dựng, quản lý dự án.

Sáng kiến thủ lĩnh khí hậu Việt Nam tái khởi động - 1

Sáng kiến này do Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (CHANGE) phối hợp cùng Saigon Innovation Hub (SIHUB) và UNICEF tổ chức cho 46 thủ lĩnh trẻ từ 16 đến 26 tuổi.

Trong 4 ngày, từ 28/5 đến 31/5/2020, các bạn trẻ sẽ được tập huấn phát triển 10 dự án hướng đến giải quyết các vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu sau khi đã tiến hành khảo sát tại thực địa, quan sát hiện trạng và tiếp xúc trực tiếp với địa phương đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Sáng kiến thủ lĩnh khí hậu Việt Nam tái khởi động - 2

Buổi giao lưu giưa các thủ lĩnh trẻ và mentor của mình tại SIHUB ngày 28/5.

Khác với giai đoạn 1, ở lần tái khởi động này, các nhóm sẽ có riêng cho mình những mentor để đồng hành và hướng dẫn cụ thể. Mỗi “quân sư” cùng từng nhóm sẽ hỗ trợ, tư vấn, đưa ra lời khuyên nhằm hoàn thiện một dự án, giúp không những mang tính khả thi cao mà còn tối ưu về chi phí và tối đa hóa tác động tích cực cho cộng đồng.

Các mentor tham gia ở giai đoạn 2 là những người trẻ có hoạt động trong lĩnh vực xã hội, như chị Phương Uyên - Cty Ươm mầm sáng tạo, chị Hiền Anh - Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu niên và Nhi đồng Cần Thơ, anh Thái Anh - Google Developer Group Mekong, anh Hoài Phong - Tổ chức Room to Read,...

Sáng kiến thủ lĩnh khí hậu Việt Nam tái khởi động - 3

Nhóm bạn trẻ khảo sát thực địa ở Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ.

Ngày 28/5, các thủ lĩnh trẻ đã có buổi gặp gỡ với mentor của mình tại SIHUB. Sau những phút đầu tái ngộ và cùng ôn lại kỷ niệm ở giai đoạn 1, mọi người đã được trao đổi và thống nhất với nhau những kỳ vọng đạt được sau khi trại kết thúc và quy tắc để giúp chương trình sẽ diễn ra trơn tru nhất.

“Những năm gần đây, biến đổi khí hậu đang dần rõ nét hơn tại Việt Nam, mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng tại các thành phố lớn, mực nước biển dâng cao tại các tỉnh ven biển và Đồng bằng Sông Cửu Long,... các bạn trẻ luôn là những người rất quan tâm đến những vấn đề này.

Sáng kiến thủ lĩnh khí hậu Việt Nam tái khởi động - 4

Những “quân sư” đồng hành trong giai đoạn 2 của chương trình.

Khi thế hệ tương lai khi được truyền cảm hứng, hỗ trợ đầy đủ thông tin, kiến thức và kỹ năng như ở chương trình VCLI, tôi tin các bạn sẽ đủ động lực để hành động cho một dự án cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu”, bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE chia sẻ.

46 thủ lĩnh trẻ sẽ được tập huấn chuyên sâu các kỹ năng cần thiết để xây dựng một dự án môi trường hiệu quả. Sau thời gian giai đoạn 2, mỗi nhóm sẽ trình bày bản dự án chi tiết của mình vào ngày cuối. Ban tổ chức sẽ chọn ra 6 đội xuất sắc nhất đi tiếp vào giai đoạn “Ươm tạo” (Incubation) và nhận được hỗ trợ 1.000 USD từ chương trình để triển khai dự án.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Vì sao chúng ta không nhân bản con người? Các nhà khoa học cho biết sẽ có một số phôi bị hỏng trước...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên đưa công nghệ hiện đại vào bảo tàng để gìn giữ quá khứ Với ý tưởng ứng dụng công nghệ hiện đại để quay ngược dòng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...