Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 10:16 AM (GMT+7)

Mũ bảo hiểm thông minh 'biết' nhắc nhở khi chủ nhân lên cơn buồn ngủ

Khi tài xế buồn ngủ, gật gù, mũ bảo hiểm sẽ phát ra âm thanh cảnh báo, giúp người lái xe máy chống lại cơn buồn ngủ một cách hiệu quả.

Chiếc mũ bảo hiểm chống ngủ gật là ý tưởng của hai em Huỳnh Phúc và Cái Trần Hoàng Anh (lớp 10, trường THPT Thừa Lưu, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá, Phúc cho hay, hiện nay, việc đội mũ bảo hiểm bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông đã được hầu hết mọi người thực hiện một cách nghiêm chỉnh.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp đội mũ bảo hiểm an toàn nhưng vẫn xảy ra tai nạn giao thông do nhiều nguyên nhân. Ngủ gật trong khi đang lái xe là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều tai nạn giao thông nghiêm trọng.

“Ở Việt Nam chưa có nhiều thiết bị chống ngủ gật khi đi mô tô, xe gắn máy. Đó là lý do chúng em quyết định chế tạo sản phẩm này để giảm thiểu các tai nạn giao thông do buồn ngủ khi đang lái xe”, Phúc cho biết thêm.

Mũ bảo hiểm thông minh 'biết' nhắc nhở khi chủ nhân lên cơn buồn ngủ - 1

Giá thành của 1 mũ bảo hiểm nguyên bộ là 400 ngàn đồng. Ảnh: NVCC.

Để thực hiện đề tài, các em đã đi khảo sát và tìm mua các linh kiện điện tử, vật liệu. Đa số các linh kiện điện tử và vật liệu đều dễ tìm mua tại các cửa hàng điện tử, cửa hàng vật liệu, qua mạng Internet…

Mũ bảo hiểm của hai bạn gồm Bộ xử lý trung tâm Arduino nano, Cảm biến gia tốc góc nghiêng, Loa báo, Pin 9V.

Phúc cho hay, hệ thống gồm 3 khối chủ yếu: Khối cảm biến, khối xử lí trung tâm, khối cơ cấu chấp hành. Khối cảm biến sử dụng cảm biến gia tốc góc nghiêng MPU6050 là một loại cảm biến rất thông dụng vì giá thành rẻ và dễ lấy dữ liệu, lắp đặt bên trong mũ bảo hiểm để phát hiện góc nghiêng mũ về phía trước, tiếp nhận tín hiệu và phản hồi về bộ xử lý.

Trong khi đó, khối xử lí trung tâm sử dụng mạch điều khiển Arduino Nano với kích thước cực kì nhỏ (1.85cm x 4.3cm). Khối xử lí trung tâm có vai trò tiếp nhận các thông tin từ khối cảm biến để đưa ra cơ cấu chấp hành làm việc đó là loa báo.

Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông buồn ngủ, gật đầu về phía trước khoảng 15-30 độ, cảm biến gia tốc góc nghiêng sẽ phát hiện ngay lập tức. Đồng thời, loa cảnh báo sẽ phát ra tiếng kêu nhắc nhở tài xế, giúp tài xế chống lại cơn buồn ngủ.

Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, thực hiện đề tài với sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo và nhận nhiều sự góp ý các bạn, các em đã hoàn thành sản phẩm thú vị này.

Mũ bảo hiểm thông minh 'biết' nhắc nhở khi chủ nhân lên cơn buồn ngủ - 2

Hệ thống mũ bảo hiểm chống ngủ gật hoàn thành. Ảnh: Nhật Tuấn.

Thiết bị chế tạo chạy ổn định, chính xác, đảm bảo độ tin tưởng khi sử dụng cảm biến gia tốc góc nghiêng hoạt động chính xác, phản hồi tín hiệu tức thời khi người điều khiển phương tiện đội mũ bảo hiểm bắt đầu 'gật gù'.

Theo Phúc, chiếc mũ bảo hiểm này có thể áp dụng rộng rãi trong điều kiện thực tế ở Việt Nam hiện nay để giảm thiểu được số vụ tai nạn do ngủ gật gây ra.

Thiết bị sử dụng các vật liệu và linh kiện điện tử dễ mua, dễ tìm kiếm, được bán rộng rãi ở các cửa hàng. Thiết kế đơn giản với các chi tiết và dễ lắp ráp dành cho mọi người (những người chưa có kiến thức về điện tử có thể nhìn bản thiết kế lắp ráp nhanh chóng trong 1 giờ).

Mũ bảo hiểm thông minh 'biết' nhắc nhở khi chủ nhân lên cơn buồn ngủ - 3

Thử nghiệm chiếc mũ bảo hiểm. Ảnh: NVCC.

Sắp tới, sản phẩm sẽ được hoàn thiện hơn với việc thiết kế bộ lắp đặt ở bên trong tốt hơn, thiết kế pin bên ngoài để khi hết pin có thể cắm sạc…

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, thầy Trương Đức Dũng - Giáo viên hướng dẫn cho hay, hai em Phúc và Anh nhanh nhẹn, có nhiều ý tưởng sáng tạo. Đề tài mũ bảo hiểm chống ngủ gật là ý tưởng rất hay của hai em học sinh.

“Sản phẩm có thể ứng dụng thực tế để giúp cho người dân chấp hành an toàn giao thông. Sau khi hoàn thiện xong, sản phẩm có thể áp dụng được vào thực tế và có thể sản xuất hàng loạt”, thầy Dũng nhận xét.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
ĐH Việt Nam đào tạo phi công chuyên nghiệp Thỏa thuận hợp tác mới giữa ĐH RMIT Việt Nam và Công ty giáo...