Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 17/09/2019 11:24 AM (GMT+7)

Lợi cả đôi đường khi dùng vi sinh vật tấn công côn trùng gây hại

Đây là công nghệ sinh học vừa giúp phòng chống các loại côn trùng có hại và các loại nấm mốc gây bệnh, vừa thúc đẩy quá trình sinh dưỡng của cây trồng.

Là polypeptide có khối lượng phân tử lớn, có nguồn gốc từ collagen, gelatin là thành phần protein chính của tế bào động vật, có trong xương, da và nội tạng. Gelatin không vị, không mùi, trong suốt hoặc có màu hơi vàng, nhiệt độ tan chảy dưới 37 độ C và có khả năng kết dính và ổn định hình dạng. Nhờ những tính chất này mà gelatin được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, sơn, chất dán...

Lợi cả đôi đường khi dùng vi sinh vật tấn công côn trùng gây hại - 1

Trong khi đó, chitin là một dẫn xuất của glucose, có mặt nhiều trong tự nhiên. Chitin là một thành phần đặc trưng của các thành tế bào nấm, các khung xương của động vật chân đốt như động vật giáp xác (ví dụ cua, tôm hùm và tôm) và côn trùng, các mỏ và vỏ bên trong của động vật thân mềm. Chitin cấu tạo nên bộ xương ngoài của một số động vật như tôm, cua và nhiều loại côn trùng, giúp cho thành tế bào protein cứng và không thấm nước. 

Chính vì thế, công ty MC Biotech, Hàn Quốc đã đưa ra giải pháp sử dụng vi sinh vật có tác dụng phân giải gelatin/chitin để phòng chống các loại côn trùng có hại và các loại nấm mốc gây bệnh. Đây là phương thức ứng dụng công nghệ sinh học, thân thiện với môi trường.

Theo đó, MC Biotech chọn các giống vi sinh vật sử dụng gelatin/chitin làm thức ăn, qua đó phân giải gelatin/chitin ở nấm mốc và côn trùng gây hại. Ngoài ra, trong khâu nuôi dưỡng các loại vi sinh vật này, xảy ra rất nhiều quá trình trao đổi chất và chuyển hóa, tạo ra các loại hoocmon tự nhiên (Auxin, Gibberellin) có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và các chất kháng thể tự nhiên cản trở sự phát triển của vi khuẩn có hại. 

Lợi cả đôi đường khi dùng vi sinh vật tấn công côn trùng gây hại - 2

Giải pháp này vừa giúp cây trồng có khả năng đề kháng các bệnh vừa thúc đẩy quá trình sinh dưỡng nhờ những enzym có lợi phát sinh từ quá trình trao đổi chất, có tác dụng giảm độ mặn cho đất và cải tạo đất. Tùy theo từng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, nồng độ vi sinh sẽ được pha loãng khác nhau, chẳng hạn như ở giai đoạn trước khi gieo mầm từ 7-10 ngày, phun vào đất lượng vi sinh nguyên chất để phòng sâu và côn trùng, đồng thời tạo ra lớp phân nền.

Tiếp đó, ở giai đoạn gieo mầm thì pha loãng tầm 15-20 lần với nước, sau đó dần dần tăng nồng độ. Phương pháp này yêu cầu tuyệt đối tuân thủ tỉ lệ pha loãng để đạt hiệu quả tốt, và tùy theo trạng thái của cây, nhiệt độ, khí hậu môi trường mà có sự điều chỉnh nồng độ sử dụng. 

Giải pháp này sẽ được giới thiệu tại Hội thảo “Kết nối công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc năm 2019” diễn ra từ 9-12h thứ Năm, ngày 19/09/2019 tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ, 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Hội thảo do Trung tâm Thương mại hóa toàn cầu (GCC) dưới sự bảo trợ của Viện Chấn hưng công nghiệp và công nghệ Hàn Quốc (KIAT) phối hợp với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ CESTI (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ Phòng Thông tin công nghệ, CESTI, điện thoại: 090 2424 801 (gặp anh Phương). Đăng kí tham dự Hội thảo trực tuyến tại đây.

Kim Hoàn

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...