Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 13/06/2019 18:29 PM (GMT+7)

'Không có lý do gì cờ Việt Nam không thể xuất hiện trên trạm ISS'

Cựu phi hành gia Charles Frank Bolden Jr. cho rằng các nhà khoa học trẻ người Việt hoàn toàn có khả năng và cơ hội đến với trạm không gian ISS.

"Không có lý do gì cờ Việt Nam không thể xuất hiện ở đây. ISS luôn chào đón các nhà khoa học Việt, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ", ông Charles Frank Bolden Jr., nguyên Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), nói trong chương trình “Spaceday 2019: 50 năm con người đặt chân lên Mặt Trăng”.

Trong sự kiện được tổ chức tại ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) ngày 12/6 này, hàng trăm bạn trẻ yêu thích khoa học vũ trụ đã giao lưu trực tiếp với cựu phi hành gia nổi tiếng.

Ông Charles Frank Bolden Jr. động viên người trẻ đam mê khoa học vũ trụ hãy kiên trì với ước mơ, mọi sự thay đổi nằm ở cố gắng của từng cá nhân.

'Không có lý do gì cờ Việt Nam không thể xuất hiện trên trạm ISS' - 1

Ông Charles Frank Bolden Jr. mang đến nhiều thông tin và nguồn cảm hứng cho giới trẻ đam mê khoa học. Ảnh: Hiếu Tiên.

Nguyên Tổng giám đốc NASA cũng dành thời gian nói về những phụ nữ có ảnh hưởng quan trọng đến thành tựu khoa học vũ trụ Mỹ.

Đồng thời, ông nhắn gửi đến các cô gái trẻ “hãy tự tin vào bản thân, học và làm bất kỳ điều gì các bạn muốn, khả năng của mọi người như nhau và luôn có cơ hội cho các bạn”.

Bên cạnh những trải nghiệm thám hiểm không gian, ông Charles Frank Bolden Jr. còn chia sẻ cảm nhận của mình về vai trò của nữ giới trong sứ mệnh chinh phục vũ trụ.

“Đến nay, 500 người được đào tạo thành phi hành gia, nhưng hàng nghìn người đang đóng góp cho khoa học vũ trụ, trong đó có nhiều phụ nữ. NASA cố gắng cân bằng lực lượng lao động nhằm tạo điều kiện cho nữ giới đóng góp vào khoa học”, ông Charles Frank Bolden Jr. thông tin.

Cựu phi hành gia từng 4 lần bay vào không gian với tổng thời gian 28 ngày cho biết quan sát Trái Đất từ vũ trụ không chỉ mang lại nhiều ý nghĩa cho nghiên cứu khoa học và dự báo, mà còn đem đến những cái nhìn mới mẻ.

So sánh các đoạn phim và ảnh chụp Trái Đất trong 4 lần quan sát từ không gian, Charles Frank Bolden Jr. nói ông đã không khỏi ngạc nhiên với tốc độ nóng lên của "ngôi nhà chung".

“Chúng ta đang dần quen với việc nhiệt độ ngày càng cao. Tuy nhiên, khi nhìn những bức ảnh được đánh dấu bằng gam màu đỏ (biểu hiện nhiệt độ cao) ngày càng đậm, không thể phủ nhận vấn đề đang diễn ra với Trái Đất”, nguyên Tổng giám đốc NASA nói.

'Không có lý do gì cờ Việt Nam không thể xuất hiện trên trạm ISS' - 2

Nhiều học sinh tham gia chương trình và đặt câu hỏi bằng tiếng Anh cho nguyên Tổng giám đốc NASA. Ảnh: Hiếu Tiên.

Với cơ hội nhìn ngắm Trái Đất từ xa, ông Charles Frank Bolden Jr. cho biết phi hành gia rất mong muốn chia sẻ những điều họ thấy để nhân loại ý thức hơn về hành tinh của mình.

"Có những tỷ phú mong muốn lên sao Hỏa sống, thậm chí được chôn cất ở hành tinh khác. Những phi hành gia như chúng tôi càng đi xa lại càng mong muốn quay về Trái Đất để kể những cảm nhận, giúp mọi người hiểu được chuyện gì đang xảy ra”, ông Charles Frank Bolden Jr. nói.

Trước đó, ngày 10 và 11/6, ông Charles Frank Bolden Jr. có các buổi tọa đàm chuyên đề “Khám phá vũ trụ và thương mại hóa không gian”, “Khám phá sao Hỏa”.

Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ông là một trong những hoạt động nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học vũ trụ giữa Việt Nam và Mỹ.

Theo Hiếu Tiên (Zing)

Tin đọc nhiều

Tết xa nhà đầu tiên nơi đất khách Do công việc nên Giáo sư Ngô Huy Quỳnh trong suốt đời đã...
Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo Thay vì tặng hoa cho vợ nhân dịp sinh nhật, một nhiếp ảnh...
Gần 10 nghìn phản ánh của người dân gửi đến dịch vụ phản ánh hiện trường Huế là địa phương triển khai dịch vụ phản ánh hiện trường từ...