Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 18/09/2019 20:06 PM (GMT+7)

Khám phá nhiều công nghệ in tối tân tại triển lãm ngành in TP.HCM

Những thiết bị in có thể cho ra hàng trăm nghìn sản phẩm in sắc nét và có những máy in kỹ thuật số có thể cho ra sản phẩm nhanh, đẹp như một tác phẩm nghệ thuật.

Các thiết bị này xuất hiện tại triển lãm ngành in lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 18 đến ngày 21/09. Sự kiện do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Hội doanh nghiệp TP.HCM, công ty Đông Nam tổ chức.

Tại sự kiện có khoảng hơn 150 gian hàng của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực in ấn. Các doanh nghiệp đã trình diễn nhiều công nghệ in hiện đại, cho ra những sản phẩm in đẹp, sắc nét, thể hiện hiệu ứng hình ảnh như một tác phẩm nghệ thuật,…

Theo ông Phạm Tuấn Vũ, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ, đây là cơ hội để các doanh nghiệp kết nối, hợp tác, chuyển giao công nghệ trong ngành in, giúp ngành công nghiệp in phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Dưới đây là một số công nghệ in nổi bật được phóng viên Tạp chí Khám phá ghi nhận tại triển lãm:

Khám phá nhiều công nghệ in tối tân tại triển lãm ngành in TP.HCM - 1

Bức hình chú báo trong đêm được in tinh xảo bằng công nghệ offset, sau đó chiếu tia UV để tạo ra hiệu ứng 3D cho bức hành. Hình con cáo nổi bật ở chính giữa bức hình, thân cây và hình ảnh những con chim được in dày hơn tạo hiệu ứng nổi trên tổng thể sản phẩm.

Khám phá nhiều công nghệ in tối tân tại triển lãm ngành in TP.HCM - 2

Đây là chiếc máy in sử dụng công nghệ led UV trên mọi chất liệu. Các sản phẩm in sau khi phủ mực in sẽ được hệ thống đèn UV làm khô mực cực kỳ nhanh chóng ngay sau đó. Theo anh Hồ Đức Phát, nhân viên sale doanh nghiệp, máy này có xuất xứ từ Mỹ, có giá thành từ 20.000 USD đến 27.000 USD tùy loại. 

Khám phá nhiều công nghệ in tối tân tại triển lãm ngành in TP.HCM - 3

Máy in sử dụng công nghệ led UV in trên mọi chất liệu được các doanh nghiệp tại Việt Nam mua chủ yếu để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh dịch vụ quà lưu niệm. 

Khám phá nhiều công nghệ in tối tân tại triển lãm ngành in TP.HCM - 4

Máy in chuyển nhiệt do một doanh nghiệp Đài Loan sản xuất tại triển lãm. Trong ảnh, máy đang thực hiện in trên chất liệu vải. Theo đại diện công ty, công nghệ in chuyển nhiệt cho ra sản phẩm in độ sắc nét khá cao, không bị phai màu theo thời gian, thời tiết.

Khám phá nhiều công nghệ in tối tân tại triển lãm ngành in TP.HCM - 5

Nhân viên hiệu chỉnh hình ảnh thiết kế trước khi in với công nghệ in chuyển nhiệt. 

Khám phá nhiều công nghệ in tối tân tại triển lãm ngành in TP.HCM - 6

Bức tranh chậu mai và chữ thư pháp khá tinh xảo được in trên gạch men bằng công nghệ in UV. Tia UV sẽ được chiếu lên bề mặt sản phẩm ngay khi mực in được đổ xuống. Vì vậy cấu trúc của mực in không bị phá vỡ, giúp sản phẩm có độ chính xác cao, bền, giữ màu in. Theo bà Trần Thiện Vương, nhân viên của doanh nghiệp, sản phẩm in có tuổi thọ trên 15 năm khi sử dụng công nghệ in UV.

Khám phá nhiều công nghệ in tối tân tại triển lãm ngành in TP.HCM - 7

Một sản phẩm mô phỏng công nghệ in kỹ thuật số của một doanh nghiệp Nhật Bản. Theo anh Trần Đình An, đại diện công ty, sản phẩm in có thể giữ được dụng ý nghệ thuật của khách hàng. Đây là điều mà công nghệ in kỹ thuật số có thể thực hiện được với khả năng đáp ứng yêu cầu ở những chi tiết nhỏ nhất.

Khám phá nhiều công nghệ in tối tân tại triển lãm ngành in TP.HCM - 8

Triển lãm quốc tế về ngành in cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các sinh viên ngành in - thiết kế thời trang trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Nhiều sinh viên chia sẻ, sự kiện này giúp các bạn biết được nhiều công nghệ in hiện đại, phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu sau này.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...