Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 27/05/2020 19:14 PM (GMT+7)

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'?

Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong, nhiều người băn khoăn rằng: Liệu có nên “tẩy chay” loài cây gắn liền với biết bao thế hệ học trò này hay không?

Sáng 26/5, cây phượng cổ thụ tại khuôn viên trường THCS Bạch Đằng (phường 14, quận 3, TP.HCM) trốc gốc đè trúng 18 học sinh. Trong đó, 1 học sinh không may bị tử vong, 17 em khác bị thương. Cây phượng vĩ vốn là biểu tượng của tuổi học trò, tuy nhiên, sự cố vừa qua khiến nhiều người lo lắng và cho rằng không nên trồng phượng trong trường học để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. 

Nếu trồng, chăm sóc tốt thì không đáng lo

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, Tiến sĩ Đinh Quang Diệp (nguyên Trưởng bộ môn Cảnh quan và Kỹ thuật hoa viên, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM), là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cảnh quan và kỹ thuật hoa viên, nhận định đây là một sự cố không ai mong muốn.

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? - 1

Tiến sĩ Đinh Quang Diệp cho biết giải pháp không phải là cứ chặt bỏ, mà chính là chăm sóc tốt cho cây.

"Theo sự hiểu biết của tôi thì cây phượng bị đổ vừa rồi do bộ rễ không đủ đất để ăn, dẫn đến không phát triển, bị mục trong khi đó tán cây nặng, nhiều hoa nên khi gặp mưa, gió dễ bị ngã", TS Diệp nhận định.

Tuy vậy, TS Diệp cũng cho rằng, không nên từ một sự cố này mà đổ thừa, cấm trồng hoặc đốn hết cây phượng. "Loại cây nào cũng có đặc tính riêng của nó, nếu chúng ta biết cách trồng, chăm sóc và bảo quản thì không đáng lo ngại, đồng thời góp phần tạo mảng xanh, che mát sân trường, giúp không gian mát mẻ, không khí trong lành hơn", ông Diệp cho biết thêm.

Chia sẻ thêm về việc chăm sóc cây, TS Diệp cho rằng cây phượng là loài cây rất dễ sống, dễ ra rễ, do đó nhiều người thường hay mua những cây lớn về trồng. Nhưng điều này sai lầm, dù dễ sống nhưng nếu thân to mà rễ ít và yếu, cây rất dễ đổ, ngã, trốc gốc. Đó là chưa nói đến thân cây dễ sâu bệnh, mục, rỗng theo thời gian.

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? - 2

Cây phượng ở THCS Bạch Đằng đang được cưa bỏ sau ngã đổ. Ảnh: Zing.

“Khi trồng cây phượng, nên trồng cây cao khoảng 3m trở lại, chăm sóc cho bộ rễ đủ đất ăn, bám sâu vào lòng đất. Ngoài ra cũng nên thường xuyên quan sát, nếu thấy cây có dấu hiệu bệnh, mục rỗng thì nên đốn bỏ, trồng cây khác. Nếu cây còn khỏe và phát triển tốt, tới mùa ra hoa trái hay mùa mưa cần tỉa bớt cành, hạ thấp cây để chúng không bị gãy, đổ, gây nguy hiểm cho con người. Đặc biệt, khi cây tới tuổi, khoảng chừng vài chục năm, chúng ta có thể thay cây mới để đảm bảo an toàn”, ông phân tích.

TS Diệp cũng nhận định, không thể nói trồng cây nào là tốt nhất trong trường học vì còn tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và nhu cầu của từng trường.

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? - 3

Tiến sĩ Diệp là nhà nghiên cứu có thâm niên trong lĩnh vực cây xanh.

“Từng nơi sẽ có chọn lựa riêng cho mình để trồng cây thích hợp, nhưng cần tuân thủ theo các tiêu chí như: cây phải chắc khỏe, tán rộng che bóng mát, bộ rễ phát triển mạnh, ra hoa đúng mùa,... Quan trọng nhất vẫn là phải chăm sóc và bảo quản đúng quy trình và đúng cách với từng loài cây”, ông nói.

Cây trồng trên phố phải phù hợp với đô thị

Các chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực cây trồng đều có nhận định chung, phượng vĩ là loại cây dễ trồng, không kén đất. Chính vì thế, chúng được trồng rộng rãi ở nhiều trường học, đường phố khắp từ bắc vào nam và thậm chí là nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là cành nhánh khá giòn. Tuổi thọ của phượng cũng không cao, cây sau 30 năm tuổi đã già cỗi, thân bắt đầu mục và bị sâu bệnh tấn công, cây lớn tuổi lắm cũng chỉ trụ đến 40 năm.

Vì vậy, có rất nhiều ý kiến cho rằng không nên trồng phượng vĩ trong trường hoặc đường phố. Trước đó, trong buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ tai nạn tại Trường THCS Bạch Đằng, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho hay, cây phượng là cây xanh không phù hợp với khu vực nhỏ hẹp như đô thị vì chúng có hệ rễ rất rộng, với những cây trên 30m cần được đốn bỏ.

Tuy nhiên, trong danh mục cây cấm trồng và hạn chế trồng trên đường phố được TP.HCM ban hành năm 2013, không có quy định nào về cây phượng.

Theo ông Diệp, việc lựa chọn loại cây trồng trên phố phải phù hợp với đặc thù đô thị, cao không vướng mà ăn sâu không ảnh hưởng công trình ngầm, bảo đảm an toàn cho người và giao thông, lại thích ứng và chống chịu được thiên tai.

Không chỉ phượng vĩ mà các loại cây xanh khác trong đô thị cũng cần có người chăm sóc thường xuyên, tỉa nhánh, hạ thấp độ cao mỗi khi đến mùa ra hoa hoặc bước vào thời điểm thời tiết cực đoan. Quan trọng nhất vẫn là cách chăm sóc tốt, để đảm bảo mảng xanh thành phố vẫn được duy trì mà vẫn mang lại sự an toàn cho cư dân.

Ngọc Linh

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...