Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/06/2020 11:14 AM (GMT+7)

Cần Giờ có Trung tâm Sơ chế Yến sào 100 tỷ

Trung tâm Sơ chế Yến sào Việt Nam tại Cần Giờ sẽ góp phần quan trọng đưa sản phẩm yến Việt Nam hướng đến phân khúc cao cấp của thị trường quốc tế.

Trung tâm Sơ chế yến sào Việt Nam (Trung tâm) có tổng vốn đầu tư 100 tỷ, chia thành 10 phân xưởng. Mỗi phân xưởng có diện tích 1000 m2 với vốn xây dựng khoảng 10 tỷ đồng, mỗi năm sơ chế được 6 tấn tổ yến sạch từ 10 tấn nguyên liệu.

Quy trình sơ chế sử dụng công nghệ sơ chế kết hợp phương pháp thủ công truyền thống "Xanh và Sạch" cùng thiết bị khoa học hiện đại để đảm bảo tổ yến sạch đạt tiêu chuẩn của thị trường cao cấp.

Cần Giờ có Trung tâm Sơ chế Yến sào 100 tỷ - 1

Lễ khánh thành Trung tâm Sơ chế yến sào Việt Nam tại Cần Giờ

Đại diện Trung tâm cho biết mục tiêu đặt ra trong giai đoạn đầu là tiêu thụ hết 10 tấn tổ yến thu hoạch được từ các nhà yến Việt Nam uy tín với giá tối thiểu trên 30 triệu/kg tổ yến.

Tổ yến là sản phẩm có giá trị kinh tế cao nhưng hiện nay gần như Việt Nam vẫn chỉ xuất khẩu sản phẩm thô, không tận dụng tối đa được giá trị của sản phẩm cao cấp này. Bởi vậy, việc tạo ra chuỗi liên kết nâng cao giá trị của các sản phẩm từ tổ yến nhằm hướng đến phân khúc cao cấp của thị trường quốc tế là nhu cầu cấp thiết.

Chia sẻ tại lễ khánh thành Trung tâm, ông Lê Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, khẳng định Hiệp hội xây dựng Trung tâm để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn và chất lượng, để sản phẩm yến sào Việt Nam giữ vững được danh tiếng, không bị các sản phẩm giả mạo làm ảnh hưởng.

Cần Giờ có Trung tâm Sơ chế Yến sào 100 tỷ - 2

Sản phẩm tổ yến được làm sạch

Đồng thời, sự ra đời của Trung tâm cũng giúp các nhà yến Việt Nam có thể bán được sản phẩm với giá cao và ổn định, để yến sào trở thành một sản phẩm mang lại nhiều ngoại tệ, đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp Việt Nam.

Trước đó, Hiệp hội đã thành lập Chi hội Nhà yến Việt Nam và xây dựng Trung tâm Triển lãm Yến sào Việt Nam để giới thiệu quảng bá, tăng độ nhận diện thương hiệu của sản phẩm. Ngoài ra, Tập đoàn Yến Việt Nam cũng được thành lập giúp các doanh nghiệp họp tác liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, phối họp quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

“Rất mừng là đã có hơn 1.200 nhà yến tham gia vào chuỗi liên kết từ nhà yến tới thị trường”, ông Minh vui mừng cho biết.

Bà Đỗ Tú Quân - Phó Chủ tịch Hiệp Hội, Giám đốc Công ty Yến sào Việt Nam Yến Quân kiêm Chủ tịch HĐQT Trung tâm, cho hay việc thành lập Trung tâm Triển lãm Yến sào Việt Nam và Trung tâm Sơ chế yến sào Việt Nam được phát triển từ ý tưởng của bà khi tham gia cuộc thi Swiss Innovation do ĐH Bách Khoa TP.HCM tổ chức.

Cần Giờ có Trung tâm Sơ chế Yến sào 100 tỷ - 3

Bà Đỗ Tú Quân - Chủ tịch HĐQT Trung tâm

Ý tưởng xây dựng chuỗi liên kết nâng cao giá trị sản phẩm tổ yến, kết hợp du lịch nghỉ dưỡng đã được sự ủng hộ của lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Nông nghiệp cùng Hiệp hội và huyện Cần Giờ. Sau 3 năm triển khai, dự án đã đạt được những kết quả tích cực.

Theo hợp đồng xuất khẩu đã được ký kết với Tập đoàn Đông Nam Yến Đô dưới sự chứng kiến của Bộ Nông Nghiệp và PTNT Việt Nam và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, trong giai đoạn 1, mỗi năm Trung tâm sơ chế Yến Sào Việt Nam cung cấp 6 tấn tổ yến sạch cho đối tác. Ở giai đoạn 2, mỗi năm Trung tâm tiếp tục cung cấp 60 tấn tổ yến sạch, tương đương với 100 tấn tổ yến nguyên liệu được tiêu thụ cho các nhà yến tham gia chuỗi liên kết.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...