Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 17/09/2019 16:53 PM (GMT+7)

Cán bộ, công chức TP.HCM sẽ được tập huấn kiến thức AI từ chuyên gia quốc tế

Khóa tập huấn gồm 7 chuyên đề về kiến thức cơ bản, cũng như những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cán bộ, công chức TP.HCM phục vụ công việc tốt hơn.

Thông tin này được ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chia sẻ tại buổi họp báo thông tin về hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trog nước về nghiên cứu, ứng dụng AI - khuyến cáo cho TP.HCM” diễn ra chiều 17/09. Hội thảo do UBND TP.HCM phối hợp với Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức trong 2 ngày 25 và 26/09 sắp tới tại Khách sạn Rex.

Cán bộ, công chức TP.HCM sẽ được tập huấn kiến thức AI từ chuyên gia quốc tế - 1

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, công bố những thông tin về hội thảo quốc tế. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Dũng cho rằng, mỗi quốc gia sẽ có một định hướng làm AI riêng, tuy nhiên nhìn chung đều lấy con người làm trung tâm, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Dũng, AI là một trong những ưu tiên trong việc phát triển thành phố thông minh tại TP.HCM nhưng không chỉ để ứng dụng cho các hoạt động nhà nước "thông minh" hay doanh nghiệp "thông minh", mà là giúp ích cho chính cuộc sống của người dân.

Cũng theo vị Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, bên lề hội thảo quốc tế, sẽ diễn ra khóa tập huấn kiến thức về AI cho khoảng 200 cán bộ, công chức, doanh nghiệp nhà nước... trên địa bàn thành phố với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia WB, Microsoft, Singarpore. Khóa đào tạo dự kiến diễn ra trong 1 ngày với 7 chuyên đề.

“Thật ra AI hiện diện khi mỗi người chúng ta sử dụng điện thoại thông minh, mạng xã hội… Tuy nhiên, nhiều người lại không nhận ra điều này. Chính vì thế việc tiếp cận các kiến thức về AI giúp cho đội ngũ công chức hoạt động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước tại TP.HCM nâng cao nhận thức, cũng như ứng dụng những kiến thức học được phục vụ cho công việc tốt hơn…”- ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, cho biết thêm khóa tập huấn dự kiến sẽ có khoảng 200 học viên. Nội dung chương trình sẽ có 2 phần chính, cung cấp kiến thức cơ bản về AI và giới thiệu các ứng dụng về AI trong nhiều lĩnh vực như môi trường, y tế, giao thông…

Theo ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, hội thảo quốc tế lần này dự kiến sẽ đón tiếp hơn 400 khách mời, bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực AI từ các trung tâm, các trường ĐH hàng đầu Việt Nam và trên thế giới, trong đó có đại diện Tập đoàn Microsoft và Chính phủ Singapore - quốc gia phát triển mạnh AI trong khu vực.

Hội thảo sẽ ghi nhận ý kiến của các chuyên gia trong nước và quốc tế để chính quyền TP.HCM xây dưng khung pháp lý về chính sách, đầu tư, mô hình hợp tác…, đưa các ứng dụng của AI vào hoạt động của thành phố, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

“Mục tiêu của chúng tôi là phát triển AI cho TP.HCM theo hướng thực tế, đề cao vai trò tính ứng dụng để thành phố thực hiện các chương trình của đề án Thành phố thông minh. Hiện nay, AI đang được ứng dụng trong các thuật toán để dự báo tình hình kinh tế, xã hội của TP.HCM tại Trung tâm điều hành, mô phỏng. AI cũng đã được CSGT ứng dụng thực hiện phạt nguội đối với các hành vi vi phạm giao thông,…”- ông Đức nói.

Theo PGS.TS Lâm Quang Vinh, Trưởng ban Khoa học và Công nghệ, ĐH Quốc gia TP.HCM, từ những năm 1990, một số trường ĐH thành viên đã bắt đầu nghiên cứu về AI. Trong vài năm trở lại đây, đơn vị đã có nhiều nhóm nghiên cứu mạnh về lĩnh vực này. Đã có những kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao cho các đơn vị, doanh nghiệp ứng dụng vào thực tế.

Đây là lần thứ 2, TP tổ chức hội thảo về Al mang tầm quốc tế. Trước đó, ngày 20-3-2019, 2 sở cũng đã phối hợp tổ chức lần thứ nhất hội thảo khoa học "Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TP.HCM giai đoạn 2019-2025", và đóng góp được nhiều ý kiến cho TP.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...