Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 19/08/2019 18:44 PM (GMT+7)

Anh kĩ sư khởi nghiệp với máy nướng bánh tráng bằng tia hồng ngoại

So với cách nướng truyền thống, bánh tráng được nướng bằng máy 4M vàng đều, thơm ngon, hấp dẫn hơn, an toàn cho người sử dụng.

Là kỹ sư ngành công nghiệp nhiệt, anh Nguyễn Nở (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) luôn mày mò chế tạo ra những thiết bị tự động để phục vụ cho công việc cũng như người dân địa phương.

Anh chia sẻ, khi nhìn thấy chị gái mình lặp đi lặp lại hàng ngày công việc nướng bánh rất vất vả, anh luôn nghĩ tại sao mình ko làm một chiếc máy thay thế sức lao động của chị cũng như bà con xung quanh.

Từ ý tưởng đó, anh đã lên kế hoạch, bản vẽ, tính toán thiết bị, nghiên cứu để tạo ra thiết bị với lồng nhiệt thay thế cho lồng than mà vẫn hiệu quả và thân thiện với sức khỏe mọi người, không gây độc hại trong quá trình nướng bánh. Học hỏi và tìm hiểu từ những người thầy đi trước, anh đã tìm được thiết bị là đèn hồng ngoại. Với kiến thức chuyên ngành điện đã tích lũy, kỹ sư Nguyễn Nở đã thiết kế được mạch điện, làm khung và cho ra đời sản phẩm máy nướng bánh tráng 4M.

Anh kĩ sư khởi nghiệp với máy nướng bánh tráng bằng tia hồng ngoại - 1

Chiếc máy nướng bánh tráng bằng tia hồng ngoại 4M của kỹ sư Nguyễn Nở

Là người thấu hiểu thị hiếu của khách hàng từng nơi khác nhau: người Quảng Ngãi thích bánh cong phồng, người Bình Định, Phú Yên thích bánh phẳng… nên trong thiết kế tự động, anh đã làm ra một biến tần để người lao động điều chỉnh được chất lượng bánh mà lại rất dễ sử dụng. Người sử dụng chỉ cần đặt bánh ở tầng trên máy, bánh đi qua lượng hồng nhiệt chiếu sơ bộ sẽ rơi xuống tầng dưới, được hồng ngoại chiếu lượng nhiệt nhất định, bánh sẽ phồng lên.

Anh kĩ sư khởi nghiệp với máy nướng bánh tráng bằng tia hồng ngoại - 2

Bánh tráng được nướng bằng máy 4M vàng đều, thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Máy nướng này giúp chất lương bánh đồng đều vì nhiệt độ được điều chỉnh tự động. Trung bình chỉ cần 10-15 giây là 1 chiếc bánh tráng được nướng chín. Thông thường, để nướng 200 bánh bằng cách thủ công phải có 2 người tham gia trong khoảng 4 giờ, còn nướng bằng máy chỉ cần 1 người làm trong 1 giờ. Tính trên 200 cái bánh tráng, nướng bằng cách thủ công phải tốn 50 - 60 ngàn đồng tiền than, trong khi đó sử dụng máy nướng hồng ngoại chỉ hết khoảng 10 ngàn đồng tiền điện.

Sau nhiều năm được thị trường đón nhận, mới đây, anh Nở đã mở rộng xưởng sản xuất chế tạo với quy mô lớn hơn, chính thức khởi nghiệp bằng ý tưởng sáng tạo và đam mê của bản thân.

Ban đầu, giá của máy nướng bánh tráng 4M là 35 triệu đồng, nay anh Nở đã tối ưu hoá chi phí để phù hợp với khách hàng là người lao động ở các làng nghề bánh tráng truyền thống nên giảm còn 28 triệu.

Anh kĩ sư khởi nghiệp với máy nướng bánh tráng bằng tia hồng ngoại - 3

Sau nhiều năm được thị trường đón nhận, mới đây, anh Nở đã mở rộng xưởng sản xuất chế tạo với quy mô lớn hơn.

Chiếc máy của anh đã bán thị trường toàn quốc với số lượng hơn 200 máy. Khách hàng của anh đánh giá, so với cách nướng truyền thống, bánh tráng được nướng bằng máy 4M vàng đều, thơm ngon, hấp dẫn hơn, an toàn cho người sử dụng. Mô hình sáng tạo của anh Nguyễn Nở đã giúp ích rất nhiều cho những người làm nghề truyền thống ở Quảng Ngãi nói riêng và toàn quốc nói chung.

“Theo tôi, mỗi người khởi nghiệp đều có triết lý, lý tưởng riêng nhưng với bản thân, đó là quá trình tìm ra những điều mới mẻ nhưng gần gũi với đời sống con người chứ không phải những thứ xa vời”, anh Nguyễn Nở chia sẻ.

Hải Ninh

Tin đọc nhiều

'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
ĐH Việt Nam đào tạo phi công chuyên nghiệp Thỏa thuận hợp tác mới giữa ĐH RMIT Việt Nam và Công ty giáo...