Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 11/12/2019 10:33 AM (GMT+7)

Sở giáo dục sẽ xem xét lại việc 'thần đồng bơi lội' bị đình chỉ học

Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết sẽ xem xét trường hợp của "thần đồng bơi lội" Nguyễn Hữu Kim Sơn - người bị Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức đình chỉ học khi đi tập huấn.

Trao đổi với phóng viên chiều 10/12, bà Nguyễn Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết bà đã nắm thông tin và sẽ xử lý hợp tình hợp lý trường hợp vận động viên bơi lội Nguyễn Hữu Kim Sơn bị Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức, TP.HCM, đình chỉ học tập khi đang đi tập huấn.

Bà Thu cho biết Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM hợp đồng với Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức để dạy văn hóa cho Nguyễn Hữu Kim Sơn. 

"Trung tâm huấn luyện thể thao đưa em đi tập huấn lại không báo cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức nên họ tưởng em này nghỉ học không lý do. Theo quy định, học sinh nghỉ học không lý do quá 45 ngày sẽ bị đình chỉ học tập", bà Thu thông tin.

Sở giáo dục sẽ xem xét lại việc 'thần đồng bơi lội' bị đình chỉ học - 1

Kim Sơn bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố ngoài chuyên môn khiến "kình ngư" này không giữ được thành tích của SEA Games cách đây 2 năm. Ảnh: Minh Chiến.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin sở sẽ bàn bạc lại với Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức để tìm phương án giải quyết hợp lý.

"Hiện em này bị đình chỉ rồi nhưng vẫn chưa bị xóa tên. Quan trọng là tìm được lớp nào phù hợp để em theo học tiếp. Lớp của em đã học gần xong học kỳ I rồi", bà Thu nói.

Trước đó, chia sẻ với Zing.vn sau khi giành huy chương đồng nội dung 400 m hỗn hợp cá nhân nam tối 8/12, "thần đồng bơi lội" Nguyễn Hữu Kim Sơn cho biết anh bị đình chỉ học ở Trung tâm Giáo dục Thường xuyên quận Thủ Đức trong thời gian đi tập huấn chuẩn bị SEA Games cách đây 5 tuần. Nguyên nhân là Kim Sơn nghỉ quá 45 ngày. Tuy nhiên, đến ngày thứ 60, trường mới gọi điện báo cho gia đình Sơn.

Vận động viên sinh năm 2002 khi ấy đang theo học lớp 11, kể lại: “Ba mẹ tôi đã lên gặp thầy hiệu phó. Thầy giải thích rất đàng hoàng, nói rằng thầy xin lỗi vì nhà trường không hề được báo về việc tôi đi tập huấn. Thầy nói giờ không giúp được nữa vì điểm đã lên bảng điểm điện tử".

“Ba mẹ tôi nghe xong, liền lên gặp trưởng phòng quản lý huấn luyện của Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM. Họ nói với ba mẹ tôi rằng vận động viên không nên cho đi tập huấn mà phải ở nhà để học và thi. Khi họ nói vậy, tôi rất nóng máu. Tôi đi tập huấn để giữ huy chương của mình, tại sao họ lại nói với điều đó?”.

Hai năm trước, Kim Sơn là hiện tượng của làng bơi Việt Nam và Đông Nam Á khi giành huy chương vàng nội dung 400 m hỗn hợp cá nhân, lập kỷ lục SEA Games lúc mới 15 tuổi. Tuy nhiên, sau 2 năm, Sơn đã không thể bảo vệ được vị trí. Người chiến thắng là "thần đồng" khác của môn bơi. Đó là Trần Hưng Nguyên.

Kim Sơn cho rằng anh đã không thể tập trung thi đấu do ảnh hưởng tâm lý quá nặng từ việc bị đuổi học: “Tôi rất bức xúc việc này. Tâm lý tôi rất nặng, phải lo nhiều thứ. Tôi 17, 18 tuổi mà phải học lại, bằng mấy em thua mình mấy tuổi. Chuyện này tôi mang theo từ trước khi đi Hungary và tới hôm nay mới được giải tỏa hết”.

Minh Nhật (Zing)

Tin đọc nhiều

TS Lê Bá Khánh Trình: 'Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay' "Đúng là thực lực của đội tuyển Olympic Toán năm nay khá...
Tại sao bầu trời có màu xanh? Vào ngày nắng, cho dù đứng ở bất cứ đâu và nhìn theo bất kỳ...
ĐH Công nghệ TP.HCM công bố điểm chuẩn thi đánh giá năng lực Ngành dược có mức điểm chuẩn cao nhất với 850 điểm, nhiều...
Học sinh lớp 10 giành Huy chương Vàng IMO học toán rất 'hồn nhiên' Không chỉ giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế...