Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/09/2020 08:05 AM (GMT+7)

Học sinh lớp 7 chế tạo máy bơm bánh xe không cần sức người

Hình dáng nhỏ, gọn, dễ di chuyển, động cơ nén khí và pin Lithium-ion giúp bơm bánh xe trong vòng một nốt nhạc mà không cần đến sức người.

Thiết bị “nhỏ nhưng có võ” này có tên là “Chiếc máy bơm áp lực mini sử dụng pin sạc” do hai học sinh Trường THCS Âu Lạc (Q.Tân Bình) là em Phan Cao Toàn (lớp 7A1) và Huỳnh Khánh Việt (lớp 7A2) sáng chế.

Học sinh lớp 7 chế tạo máy bơm bánh xe không cần sức người - 1

Toàn (trái) và Việt đang giới thiệu máy bơm áp lực mini sử dụng pin sạc

Sản phẩm được đánh giá cao tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu nhi TP.HCM năm 2020 do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP.HCM tổ chức bởi tính ứng dụng trong đời sống. Thông qua sáng chế này, hai nam sinh hy vọng sẽ giúp người tham gia giao thông an tâm hơn khi di chuyển trên những đoạn đường xa, vắng vẻ, ít có chỗ bơm bánh xe.

Có sở thích đi đó đây nên Toàn và Việt thường chứng kiến sự khó khăn của chủ phương tiện giao thông khi bánh xe bị xì mà không tìm được tiệm bơm bánh xe. Nhiều phương tiện giao thông đã phải “nằm đường” gây ảnh hưởng đến lịch trình, công việc của chủ xe hoặc khách đi xe.

Mặc dù trên thị trường hiện nay có không ít thiết bị bơm bánh xe, nhưng thông thường những thiết bị này đều cần đến sức người để bơm nên khá bất tiện. Trước những khó khăn này, Toàn và Việt đã mạnh dạn lên ý tưởng và sáng chế ra chiếc máy bơm áp lực mini sử dụng pin sạc hỗ trợ.

Chiếc máy này có khả năng bơm bánh xe máy, ô tô và các vật dụng cần bơm hơi nhỏ, nhẹ khác. Với hình dáng nhỏ, gọn, dễ di chuyển, lắp ráp, máy bơm có sự kết hợp của động cơ nén khí và pin Lithium-ion để bơm bánh xe. “Có nhiều loại pin, nhưng chỉ có loại pin Lithium-ion mới có công suất cao và dung lượng lớn, mà giá thành lại rẻ. Vì vậy, chúng em dùng pin Lithium-ion để ứng dụng cho chiếc máy bơm này,” Việt cho biết.

Để hoàn thành chiếc máy bơm áp lực mini sử dụng pin sạc này, Toàn và Việt phải mất gần cả tháng mới hoàn thành. Theo hai em, khâu khó nhất trong chiếc máy này chính là việc điều chỉnh áp suất khi bơm cho bánh xe.

Nếu chiếc máy bơm có áp suất thấp sẽ làm cho bánh xe lâu đủ hơi, còn nếu áp suất lớn quá không chỉ làm cho bánh xe quá cứng mà có thể gây nổ bánh xe. Do đó, Toàn và Việt phải tính toán tỉ mỉ, nhiều lần mới có thể lắp đặt và chỉnh áp suất hợp lý nhất, giúp chủ nhân của chiếc xe tiện lợi hơn khi sử dụng.

Chiếc máy bơm này có thể bơm cho xe đạp, gắn máy và ô tô. Đối với lốp xe cỡ nhỏ, chiếc máy bơm được 2 lần với áp suất 2kg/cm2; lốp xe gắn máy, mô tô bơm được 7 lần với áp suất 2,2cm2; bóng chuyền, bóng đá bơm được 15 lần, áp suất 0,7cm2; bong bóng cao su bơm 32 lần, áp suất 0,1kg/cm2.

Trong thời gian tới, hai bạn sẽ tiếp tục nâng cấp sản phẩm và đề xuất để được triển khai và ứng dụng rộng rãi trong đời sống. “Chúng em sẽ tạo ra những tiện ích khác từ mô hình, không chỉ dùng để bơm khí mà còn dùng để kích bình ắc quy, làm nguồn điện dự phòng trong những trường hợp khẩn cấp,” nhóm nghiên cứu kỳ vọng.

Linh Linh

Tin đọc nhiều

TP.HCM: Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập cao nhất là 37,5 điểm THPT Nguyễn Thượng Hiền là trường có điểm chuẩn nguyện vọng...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
11 cách dạy con xử lý và phòng ngừa bị bắt nạt Thông thường, trẻ làm tổn thương người khác thường cũng đang...
6 điều so sánh giáo dục xưa và nay được cộng đồng mạng chia sẻ 'chóng mặt' Ngày xưa khai giảng trước học sau thì nay học trước khai...